Chủ nhật, 21 Tháng 4 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Dwight D.Eisenhower - Đại sứ 'tổng thống' cuối cùng của Golf

Dwight D.Eisenhower là tống thống thứ 34 của Hoa Kỳ. Người được xem là vị đại sứ 'tổng thống' có công lớn nhất trong việc truyền bá rộng rãi bộ môn golf trên toàn nước Mỹ. Điều đó đã tạo nên một đế chế thể thao thượng lưu số 1 thế giới mà xứ sở Cờ Hoa đang có được ngày nay.

Dwight D.Eisenhower - Đại sứ 'tổng thống' cuối cùng của Golf

Dwight D.Eisenhower là vị tổng tống thứ 34 của Hoa Kỳ, đồng thời cũng được coi là đại sứ cuối cùng cho golf. Tại thời điểm nền văn hoá nước Mỹ đang có những bước chuyển mình, Eisenhower rất nổi tiếng với niềm đam mê mãnh liệt dành cho golf. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, các phương thức sản xuất hàng loạt như trong thời chiến không còn tồn tại; do đó, có thể mang lại sự tự do tài chính lớn hơn và nhiều thời gian đáp ứng nhu cầu giải trí hơn cho các gia đình người Mỹ. Chính vì vậy, golf được hưởng lợi ích rất nhiều từ xu hướng này. Trên thực tế, trong hai nhiệm kỳ tổng thống của Eisenhower (1953 – 1960) số lượng người chơi golf đã tăng gần gấp đôi.

Eisenhower là một tổng thống chơi golf khá cừ khôi, với số gậy trung bình trên dưới 80 và trong sự nghiệp làm tổng chỉ huy đã chơi hơn 800 vòng golf. Vị “đại sứ” đặc biệt này thường xuyên đến sân golf kết hợp với chính trị, điều này càng làm gia tăng sự quan tâm của mọi người đến bộ môn golf trên toàn nước Mỹ. Minh chứng cho điều này, Tạp chí Golf Digest số ra tháng 7 năm 1953 đưa tin, Washington đã “nổi lên cơn sốt chơi golf chưa từng xuất hiện trong lịch sử” chỉ sau 6 tháng sau khi "Ike" - biệt danh Eisenhower - đắc cử. Eisenhower cũng là tổng thống duy nhất trong lịch sử tính tới lúc này là thành viên trong câu lạc bộ golf Augusta. Ở sân golf huyền thoại này vẫn còn một cái ao có tên là Ike ngay cạnh hố 9 trong tổ hợp hố đấu Par3. 

Khi còn ở Nhà Trắng, Ike sử dụng bãi cỏ phía Nam làm sân tập. Với sự hỗ trợ của USGA, Eisenhower đã xây dựng một chỗ tập mini khoảng 280 m2 vào năm 1954. Điều đặc biệt là ông không chỉ đem golf vào Nhà Trắng, mà ông còn đem Nhà Trắng vào sân golf trong các trận giao lưu của ông với những người nổi tiếng, các tay golf chuyên nghiệp hàng đầu và các chính trị gia cấp cao như Bob Hope, Sam Snead, Thượng nghị sĩ Robert Taft và Tướng Omar Bradley. Eisenhower thường sử dụng sân golf như một nơi để xây dựng mối quan hệ hợp tác với các đại diện của các Đảng chính trị nhằm tạo bầu không khí thoải mái và tăng cường hợp tác.

Eisenhower tin rằng, chơi golf chính là hình ảnh thu nhỏ của thời đại gắn kết gia đình phát triển cũng như nền văn hoá Mỹ đang phát triển. Do đó, năm 1953, ông đã viết: “Đây là một môn thể thao mà cả gia đình đều có thể tham gia cùng nhau... Nó giúp cơ thể và tinh thần được thoải mái sau những áp lực, mệt mỏi hàng ngày. Ông cũng coi golf là một trong những nét đặc sắc của nền văn hoá Mỹ và là động lực mạnh mẽ để thiết lập tình bạn trên cộng đồng quốc tế. Vào năm 1958, chiếc cúp của Giải vô đich nghiệp dư thế giới được đặt theo tên của vị tổng thống thứ 34 này – Eisenhower.

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu