Thứ 4, 24 Tháng 7 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Mary Queen và golf nữ trong hơn 500 năm qua

Kể từ năm 1552, nữ giới đã được chơi golf và người dẫn đầu là nữ hoàng Mary của Scotland.

Mary Queen và golf nữ trong hơn 500 năm qua

Các tay golf nữ đã sử dụng gậy của họ trên sân golf từ năm 1552 khi nữ hoàng Mary của Scotland thi đấu. Nữ hoàng là người khá tiên phong, giới thiệu khái niệm caddie, vận hành St. Andrews Links và đưa môn thể thao này đến Pháp. Các hoạt động của bà đã khiến nhà sử học người Scotland là George Buchanan viết rằng Queen Mary đã chơi “những môn thể thao rõ ràng là không phù hợp với phụ nữ.” Nhưng may mắn thay ngày nay có gần 7 triệu phụ nữ chơi trên thế giới, thời thế đã dần thay đổi.

MaryQueen

Nữ hoàng Mary - người phụ nữ đầu tiên chơi golf. 

Các cột mốc quan trọng tiếp theo đối với phụ nữ trong môn chơi gôn sẽ không xảy ra cho đến năm 1867 với sự ra đời của Câu lạc bộ Quý bà tại St. Andrews, và vào năm 1893, Issette Miller đã phát minh ra hệ thống điểm chấp gôn. Đến năm 1891, sân gôn Shinnecock Hills (New York) mở sân 9 lỗ dành cho nữ và cung cấp quyền hội viên cho các gôn thủ nữ.

The-Ladies-Club-at-St.-Andrews

Câu lạc bộ golf nữ đầu tiên trên thế giới Ladies Club chơi golf năm 1894. 

Sự phổ biến của môn thể thao này đối với phụ nữ đã trở nên đáng chú ý hơn nhiều trong thế kỷ XX. Vào đầu những năm 1900, phụ nữ bắt đầu tham gia chơi ở giải đấu. Theo Lịch sử chơi gôn nữ ở Mỹ, Glenna Collett đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giành được bốn chức vô địch nghiệp dư thế giới của Hiệp hội gôn Hoa Kỳ vào năm 1929.

Khi Betty Hicks giành được danh hiệu năm 1943 tại Giải đấu Tam O'Shanter (Chicago), sự chênh lệch giữa số tiền thắng cược của cô ấy là 500 đô la và 14.000 đô la của Byron Nelson đã thúc đẩy phụ nữ thành lập một giải đấu gôn dành cho nữ, được chính thức hóa vào năm 1950 với tên gọi Hiệp hội gôn chuyên nghiệp nữ (LPGA). Trong số những người sáng lập LPGA, những người chơi quyền lực, “Babe” Zaharis và Patty Berg, với phong cách dẫn đầu xu hướng và lợi thế cạnh tranh của họ, đã trở thành những từ quen thuộc khi trò chơi trở nên được xã hội chấp nhận hơn.

Mặc dù các golfer nữ ngày càng được công nhận trong tất cả các môn thể thao, các tập tục xã hội không thay đổi trong thập kỷ tiếp theo. Marley Spearman, Katherine Switzer và Althea Gibson phải chịu đựng sự phẫn nộ của sự phân biệt đối xử. Thất vọng và chán nản, phụ nữ đã đấu tranh trở lại vào những năm 1970 buộc NCAA phải chấp nhận các môn cho nữ bao gồm cả gôn. Ngoài các môn thể thao đại học, có những thay đổi rõ ràng trên sân cỏ, bắt đầu với giải đấu Colgate-Dinah Shore. Jane Blalock đã mang về nhà 20.000 đô la và một tuần đầy xa xỉ. “Đó là một thời điểm xác định; chúng tôi bắt đầu nhận được các nhà tài trợ của công ty, chúng tôi có những người nổi tiếng chờ gặp và chơi gôn với chúng tôi, và chúng tôi được yêu cầu thực hiện các quảng cáo trên truyền hình.”

Nancy Lopez đã làm nên lịch sử vào năm 1978 khi trở thành tay golf nữ đầu tiên trở thành Tân binh của năm và Cầu thủ của năm của LPGA cũng như giành được Vare Trophy trong cùng một mùa giải. Các điều kiện đang được cải thiện; một số phụ nữ bắt đầu kiếm đủ tiền để chơi gôn như một nghề nghiệp. Vào cuối những năm 90, LPGA tràn ngập tài năng. Và nhiều phụ nữ đã tham gia kết nối với nhau mạnh mẽ.

Paula Creamer, Rosie Jones, Lydia Ko và Suzann Pettersen đã mang lại nguồn năng lượng mới và sự chú ý của giới truyền thông cho môn thể thao này bắt đầu từ năm 2000, ghi những chiến thắng trong sự nghiệp và đưa họ vào hàng ngũ những tay golf nữ hàng đầu mọi thời đại.

LydiaOlympic

Lydia Ko (phải) và Nelly Korda tại Olympic Tokyo 2020. 

Theo thống kê, những con số cho thấy game đang đi xuống trong thập kỷ qua. Người Mỹ, đặc biệt là phụ nữ bận rộn, thời gian cam kết chơi 18 lỗ cũng như chi phí được tài trợ ngày càng giảm.

Gắn chặt với lịch sử và truyền thống giải trí, golf đang trải qua một giai đoạn phát triển. Nhiều phụ nữ được chơi golf nhiều hơn; ngày càng có nhiều vận động viên nữ tham gia với tư cách chuyên nghiệp và một số câu lạc bộ gôn lâu đời nhất, lâu đời nhất đang khuyến khích các vòng đấu ngắn hơn và các nhà câu lạc bộ thân thiện với gia đình.

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu