Thứ 3, 18 Tháng 6 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Ernest Hébrard: Người đặt nền móng cho sân golf Đà Lạt Palace

Ernest Hébrard (1875–1933) là một kiến trúc sư, nhà khảo cổ học và nhà quy hoạch đô thị người Pháp, nổi tiếng với kế hoạch đô thị cho trung tâm Thessaloniki, Hy Lạp, sau trận hỏa hoạn lớn năm 1917.

Ernest Hébrard: Người đặt nền móng cho sân golf Đà Lạt Palace

Ernest Hébrard theo học tại trường École des Beaux-Arts, và giành được giải Grand Prix de Rome 1904. Chính giải thường này đã giúp Hébrard đến Học viện Pháp ở Rome, nằm trong khu biệt thự của gia tộc Medici. Tại đây, ông đã bắt đầu đi sâu nghiên cứu về các cung điện, các kiến trúc quy học đô thị mà sau ông đã xuất bản thành một ấn phẩm vào năm 1912. Đây là một chuyên khảo chứa đựng nhiều mẫu cấu trúc, diện mạo ban đầu về Cung điện cũng như các kế hoạch xây dựng. Tại học viện, ông cùng với các thành viên của tổ chức xã hội Musée trong đó có Henri Prost cùng đưa ra quy hoạch cho Casablanca với nhiều cải cách lớn trong xây dựng, kiến trúc và tạo sức ảnh hướng lớn sâu rộng. 

Xây dựng và quy hoạch lại trung tâm Thessaloniki, Hy Lạp sau trận hỏa hoạn lớn

Sau thế chiến thứ nhất năm 1916, trận đại hỏa hoạn năm 1917 đã biến trung tâm Thessaloniki trở thành đống đổ nát. Thủ tướng Hy Lạp Eleftherios Venizelos đã cấm mọi việc xây dựng hồi phục ngay lúc đó lại trước khi có một bản quy hoạch thành phố hiện đại được phê duyệt. Với vai trò làm Giám đốc Cơ quan Khảo cổ học của Quân đội Phương Đông có trụ sở tại Thessaloniki khi đó, Ernest Hébrard đã được thủ tướng Hi Lạp ủy quyền toàn bộ quá trình vẽ lại bản quy hoạch và xây dựng kiến trúc dựa trên ý tưởng và phát triển của mình cùng với các đồng sự là các kiến trúc sư người Hy Lạp như Aristotelis Zachos, Konstantinos Kitsikis, cũng như nhà thiết kế người Anh Thomas Hayton Mawson và người đồng hương Pháp Joseph Pleyber. Quy hoạch mới đã loại bỏ bố cục đường phố thời Trung cổ và ảnh hưởng bởi đế chế Ottoman, thay vào đó là quy hoạch của các đại lộ lớn, theo mô hình đối xứng về trục trung tâm, được bố cục cẩn thận xung quanh các nhà thờ và nhà thờ Hồi giáo Byzantine cổ đại quan trọng nhất.

ERNEST HÉBRARD1

Ernest Hébrard (Hàng đầu, thứ 2 từ trái sang)

Ernest Hébrard: người đem chất Pháp vào Đông Dương

Năm 1921, Ernest Hébrard được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Quy hoạch Thị trấn và Kiến trúc Đông Dương, có trụ sở tại Hà Nội, thủ phủ của Đông Dương thuộc Pháp khi đó. Ông được coi là kiến trúc sư khởi nguồn cho phong cách Kiến trúc Đông Dương. Đây thực chất là phong cách chiết trung Âu - Á, được pha lẫn không chỉ kiến trúc của ba nước Đông Dương mà có sự ảnh hưởng của kiến trúc Trung Hoa. Thực tế, phong cách kiến trúc Đông Dương nêu cao tinh thần tôn vinh nghệ thuật kiến trúc dân tộc, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ kiến trúc sư Việt sau này. Ernest Hébrard tham gia công tác quy hoạch ở rất nhiều thành phố của Việt Nam trong đó có Hà Nội, Đà Lạt ...Một số công trình nổi tiếng của ông ở Việt Nam như nhà thờ cửa Bắc, tòa trụ sở Đại học Việt Nam, Bộ Ngoại Giao, Bảo tàng Lịch sử, Viện Pasteur ...

Bản vẽ quy hoạch sân golf Đà Lạt

Vào đầu những năm 20, cụ thể là năm 1923, Ernest Hébrard đã có bản thiết kế đầu tiên về quy hoạch trung tâm Đà Lạt và trong đó có vị trí cho sân golf ở đây. Sân golf được đặt cùng với một đấu trường thể thao phía đối diện hồ nước mà nay là hồ Xuân Hương. Mặc dù đó mới chỉ là những bản vẽ ban đầu tuy nhiên nó có vai trò định hình một sân golf tiêu chuẩn 18 hố sau này. Đến nay Đà Lạt Palace là điểm đến không thể thiếu trong hành trình của bất cứ golfer nào đến với Đà Lạt khi du lịch. Và năm 2023 sẽ vừa tròn 100 năm Ernest Hébrard đặt bút vẽ tạo nên hình hài cho sân golf Đà Lạt Palace ngày nay.

1923 dalat 01

TheGolfers.com 

Bình luận

Lên trên đầu