Chủ nhật, 21 Tháng 4 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Khám phá hố golf ồn ào nhất thế giới

Trên thế giới có quá nhiều hố Par3 nổi tiếng theo những cách khác nhau. Một trong số đó không thể không nhắc đến hố 16Par3 sân TPC Scottsdale, nơi diễn ra sự kiện Waste Management Phoenix Open. Một bữa tiệc Golf ồn ào, hoang dã nhất rất khó để tìm thấy được ở bất cứ nơi đâu.

Khám phá hố golf ồn ào nhất thế giới

Waste Managenement Phoenix Open trở thành sự kiện không thể bỏ lỡ trong năm của tín đồ yêu golf trên thế giới. Một giải đấu truyền thống  90 năm tuổi và được tổ chức vào cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai ở Phoenix Country Club trước khi rời về sân golf TPC Scottsdale - một ốc đảo giữa sa mạc của bang Arizona vào năm 1987 cho tới nay. Giải đấu ban đầu được biết đến là Arizona Open trong phần lớn chiều dài lịch sử của nó cho đến khi ngân hàng đầu tư Friedman Billings Ramsey trở thành nhà tài trợ chính vào tháng 10 năm 2003, và FBR Open diễn ra trong 6 mùa liên tiếp. Sau đó, tập đoàn Waste Management đã tiếp quản vị trí này vào năm 2010 cho tới nay. Nói đến WM Phoenix Open là nói đến một giải đấu với bầu không khí golf vô cùng náo nhiệt, thoải mái mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn của gôn chuyên nghiệp và trở thành một trong những giải đấu nổi tiếng nhất trong lịch sử PGA Tour. Nó từng bị xung đột với lịch chung kết Super Bowl và đều được sắp xếp lại cho hợp lý với lịch trình phát sóng để người hâm mộ có thể theo dõi 2 sự kiện thể thao hấp dẫn này. 

Bữa tiệc thực sự của WM Phoenix Open ở đâu?

Câu trả lời là ở hố 16 Par3, nơi xung quanh hố được bao bởi khán đài giống như người ta đang được xem một cuộc đấu sinh tử của các võ sĩ thời la mã. Đó chính là lý do hố đấu này được đặt tên là Coliseum, No. 16. Nó quá khác với những gì vốn dĩ thuộc về golf khi một trận đấu giống như bạn đi xem hòa nhạc thính phòng, phải tĩnh lặng và nghiêm túc. Thế những ở Waste Management Phoenix Open là điều gì đó trái ngược. Nhận được vé lên ngồi ở khán đài này là một cơ hội để cảm nhận một khía cạnh rất khác của gôn, nơi những người chuyên nghiệp có thể tương tác với người hâm mộ qua quá nhiều cách như uống bia, tặng mũ hay khơi gợi sự cổ vũ thật to ngay khi đánh bóng. Rickie Fowler là một trong ngôi sao ở hố đấu 16 này về cách lấy nhịp cổ vũ từ khán giả. Và đương nhiên bạn cũng phải quen với những tiếng "Buzz" của khán giả nếu đánh không tốt. Đó là điều luôn đi đôi với sự cổ vũ cuồng nhiệt.  PGA TOUR cũng sử dụng cả thiết bị đo âm thanh để đo xem độ ồn của hố 16 này như thế nào, đặc biệt là khi có điểm HIO được thực hiện. 

Hố golf 16 TPC Scottsdale

Hố 16Par3 nổi tiếng này nằm trên sân Stadium của TPC Scottdale, có chiều dài 163 yards trên bảng Scorecard tại truyền thông của giải đấu. Nhưng nó có thể kéo dài 170 yards tùy thuộc vào vị trí cắm cờ và teebox. Năm 2021, điểm ghi trung bình của hố này đạt 3.00, một con số hoàn hảo với 68 birdie, 267 pards, 54 bogey và 7 điểm double bogey. Hố được xếp hạng khó thứ 7 của sân đấu này. 

Khán đài hố 16 TPC Scottsdale

Các nhà tổ chức giải đấu giới hạn số lượng khán giả vào từng đợt khoảng từ 16 đến 20.000 người hâm mộ,và họ đổ xô đến ngay khi cổng mở vào mỗi buổi sáng và con số đó là rất nhiều cho hố 16. Theo thống kê thì trong một ngày, hố golf 16 có thể đón hơn 200 ngàn người hâm mộ. Bản thân giải đấu đã không còn muốn thống kế số liệu về người tham dự từ năm 2019, nhưng trước đó vào năm 2018, đã có 216 ngàn khán giả đã tham dự sự kiện ở vòng số 3. Việc quá đông khán giả đến đây lại càng mang đến cơ hội cho Thunderbirds, tổ chức từ thiện điều hành sự kiện đã quyên góp được hơn 160 triệu đô la. 

Có một khu vực khán đài cao cấp ba tầng khoảng 3.750 chỗ ghế Vip hay còn gọi là các skybox với giá khá đắt. Theo thông tin thì gói Skybox 16 giá là 55 ngàn đô la bao gồm 20 vé chung vào cửa mỗi mỗi ngày, có thẻ đỗ xe, có người phục vụ. Những dịch vụ này mang đến trải nghiệm khác biệt cho VIP, những người có phù hiệu đặc biệt. Mặc dù giá cao như vậy nhưng không dễ để mua vì tất cả các suất skybox đều được bán hết rất nhanh.

Những điểm Hole in one lịch sử

Tính đến hết sự kiện Waste Management Phoenix Open 2022, thì có tổng 11 điểm Hole in one ở hố 16 trong lịch sử. Trong đó điểm Hole in one của Sam Ryder tại vòng 3 của WMOP 2022 thực sự là cú đánh bùng nổ cả khán đài. Toàn bộ người hâm mộ ăn mừng bằng cách ném các chai nước uống xuống green đấu và tình nguyện viên phải mất hơn 10 phút để thu dọn. Không những thế pha ghi điểm HIO này còn đến vào đúng thời điểm kỷ niệm 25 năm pha ghi HIO của Tiger Woods ở vòng 3, WMPO 1997. Và Carloz Ortiz tiếp tục mang đến cảm xúc thăng hoa khi ghi HIO ở vòng chung kết và cũng kỷ niệm 25 năm pha ghi HIO của Steve Stricker ở vòng 4 của giải đấu. Một sự trùng lặp đến không tưởng của hai điểm HIO này.

Bên cạnh những điểm Hole in One của các golfer thì Hố 16 này cũng ghi nhận điểm HIO đặc biệt đến từ ''chú'' Robot có tên là LDRIC (Launch Directional Robot Intelligent Circuitry) - và cũng được hiểu theo cách đóc tắt theo tên gốc của Tiger là Eldrick Tont "Tiger" Woods. Robot đã ghi được điểm HIO quá ngoạn mục ở hố 16 năm 2016.

1988: Hal Sutton, vòng 3
1990: David Edwards, vòng 3
1990: Brad Bryant, vòng 1
1991: Jay Delsing, vòng 3
1997: Tiger Woods, vòng 3
1997: Steve Stricker, vòng 4
2002: Mike Sposa, vòng 2
2011: Jarrod Lyle, vòng 2
2015: Francisco Molinari, vòng 3
2022: Sam Ryder, vòng 3
2022: Carloz Ortiz, vòng 4.

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu