Thứ 4, 24 Tháng 7 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Sân St Andrews: Sân golf lâu đời nhất thế giới

Sân Old Course tại St Andrews, còn được gọi là Old Lady hoặc Grand Old Lady, được coi là sân gôn lâu đời nhất trên thế giới. Sân đấu này năm 2022 là nơi diễn ra sự kiện Golf kỷ niệm 150 năm của giải đấu The Open.

Sân St Andrews: Sân golf lâu đời nhất thế giới

Đây là một sân golf công cộng được xây dựng trên vùng đất chung ở St Andrews, Fife, Scotland và được điều hành bởi Quỹ St Andrews Links thành lập theo một đạo luật của Quốc hội. Câu lạc bộ gôn Hoàng gia và Cổ của nhà câu lạc bộ St Andrews nằm liền kề với điểm phát bóng đầu tiên. Ban đầu được gọi là "sân chơi gôn" của St Andrews, phải đến khi Sân mới được mở vào năm 1895, nó mới được gọi là Old Course.

Lịch sử

Old Course tại St Andrews được nhiều người coi là "quê hương của golf" vì môn thể thao này lần đầu tiên được chơi trên sân Links tại St Andrews vào đầu thế kỷ 15. Chơi gôn ngày càng trở nên phổ biến ở Scotland cho đến khi James II của Scotland cấm trò chơi này vào năm 1457 vì ông cảm thấy rằng những người đàn ông trẻ tuổi chơi gôn quá nhiều thay vì luyện tập bắn cung của họ. Lệnh cấm đã được James III duy trì và có hiệu lực cho đến năm 1502, khi James IV trở thành một vận động viên chơi gôn và gỡ bỏ lệnh cấm.

Điều hành

Năm 1552, Đức Tổng Giám mục John Hamilton đã trao cho người dân thị trấn St Andrews quyền chơi trên các sân Links. Năm 1754, 22 nhà quý tộc, giáo sư và chủ đất thành lập Hiệp hội những người chơi gôn St Andrews. Hội nhóm này chính là tiền thân của The R&A, cơ quan quản lý về gôn ở khắp mọi nơi bên ngoài Hoa Kỳ. St Andrews Links đã có một phen hú vía khi từng bị phá sản vào năm 1797. Hội đồng Thị trấn St Andrews đã quyết định cho phép nuôi thỏ trên sân gôn. Hai mươi năm đấu tranh hợp pháp giữa những người chơi gôn và những người nuôi thỏ đã kết thúc vào năm 1821 khi một chủ đất và người chơi gôn địa phương tên là James Cheape ở Strathtyrum mua lại khu đất và được ghi nhận là đã cứu các đường Links  sân gôn. Sân Golf phát triển mà không có sự trợ giúp của bất kỳ kiến trúc sư nào trong nhiều năm, mặc dù những đóng góp đáng chú ý cho thiết kế của nó là do Daw Anderson thực hiện vào những năm 1850 và Old Tom Morris (1865–1908), người đã thiết kế các lỗ thứ nhất và thứ 18. 

OldCourse2

Sự ảnh hưởng đến golf hiện đại

Old Course đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cách chơi trò chơi golf ngày nay. Vào năm 1764, sân có 22 lỗ và kết thúc đường đi là ở hố 11 và đường về hố 22. William St Clair of Roslin với tư cách là đội trưởng của The Captain and Gentlemen Golfers thấy rằng, bốn lỗ đầu tiên và bốn lỗ cuối cùng trên sân quá ngắn và nên được gộp lại thành bốn lỗ tổng cộng với hố mở màn, hai hố kết thúc. Như vậy từ 22 hố rút ngắn còn lại 18 hố, và St Andrews sau đó có 18 lỗ và kể từ đó tiêu chuẩn của 18 lỗ được tạo ra. Khoảng năm 1863, Old Tom Morris có green thứ nhất tách ra từ green thứ 17, tạo ra bố cục 18 lỗ hiện tại với 7 green đôi và 4 green đơn. Sân Old Course là nơi tổ chức The Open, giải đấu lâu đời nhất trong các giải vô địch Major của môn gôn. Old Course đã tổ chức giải Major này 29 lần kể từ năm 1873, gần đây nhất là vào năm 2015. 29 giải The Open mà Old Course đã tổ chức nhiều hơn bất kỳ sân nào khác và The Open hiện được tổ chức ở đó 5 năm một lần.

Old Course và Bobby Jones

Bobby Jones (người sau này thành lập Augusta National) lần đầu tiên chơi St Andrews trong The Open 1921. Trong suốt vòng ba, anh ấy đã đánh quả bóng của mình vào Bunker hố số 11. Sau 4 cú đánh mà bóng không thoát ra được, Jones mất bình tĩnh và để rồi sau đó tự truất quyền thi đấu của mình. Sáu năm sau năm 1927, khi The Open trở lại St Andrews, Jones cũng trở lại và không chỉ giành chiến thắng, anh ấy còn trở thành tay golf nghiệp dư đầu tiên giành chức vô địch The Open 2 lần liên tiếp (1926-1927). Anh ấy đã dẫn đầu cả 4 ngày, về 285 gậy (âm 7), đây là số điểm thấp nhất trong lịch sử các giải US Open và The Open thời điểm đó. 

Năm 1930, Jones quay trở lại St Andrews cho British Amateur. Anh đã giành chiến thắng, đánh bại Roger Wethering với tỷ số 7 và 6 trong trận đấu cuối cùng. Sau đó, anh ấy đã vô địch ba giải lớn khác gồm U.S. Amateur 1930, British Amateur 1930, US Open 1930, khiến anh ấy trở thành người đàn ông duy nhất trong lịch sử thể thao này giành được Grand Slam thời điểm đó. Jones tiếp tục yêu Old Course cho đến cuối đời. Nhiều năm sau, ông ấy nói "Nếu tôi phải chọn một sân để chơi trận đấu của đời mình, thì đó sẽ là Old Course."

BobbyJones1930 

Năm 1958, thị trấn St Andrews đã trao cho Jones huân chương biểu tượng Tự do của thành phố; ông là người Mỹ thứ hai nhận được vinh dự này (sau Benjamin Franklin năm 1759). Sau khi nhận được huân chương này, Jones  nói "Tôi có thể bị lấy đi mọi thứ trong cuộc sống của mình trừ những trải nghiệm của tôi ở đây ở St Andrews và tôi sẽ vẫn có một cuộc sống giàu có và đầy đủ." 

- TheGolfers.com - 

Bình luận

Lên trên đầu