Hà Nội 22 °C Thứ 4, 08 Tháng 2 2023
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Những điều bạn chưa biết về ngôi nhà của sự kiện The Players Championship

Nếu bạn quen một người bạn, anh ta nghĩ rằng “Các giải Golf đều chán ngắt và thiếu kịch tính” hãy mời anh ta đến xem "The Players Championship".

Những điều bạn chưa biết về ngôi nhà của sự kiện The Players Championship

TPC Sawgrass cực kỳ nổi tiếng với 3 hố hạ màn cuối cùng, trong đó nổi tiếng là hố golf biểu tượng số 17, với green ở một hòn đảo nhỏ bao quanh 4 bề là nước và được gọi là "Island Green 17th". Một hố đấu khiến bất cứ ai cũng phải căng mắt và vô cùng lo lắng vì việc căn chỉnh đường bóng làm sao cho thật chuẩn xác lên green. Nhưng việc có điểm số an toàn vẫn chưa giúp bạn hết ngạt thở khi đứng trên teebox hố 18, nơi mà hồ nước lớn bám dọc theo chạy đến tận green. Nó khiến cho Justin Thomas nhịp tim tăng trên 110 ở cú teeshot và khiến Cameron Smith suýt nữa trả giá với cú chia gậy vào nước. 

Sân đấu Stadium Course do cố huyền thoại thiết kế Pyte Dye và vợ của mình tạo nên trở thành một trong những kiệt tác sân golf trên thế giới. Đây là sân đấu đẹp ở cả 18 hố và đẹp ngay ở đường dẫn vào đến tòa nhà câu lạc. Một địa chỉ gắn liền với lịch sử PGA TOUR mà bất cứ ai cũng cần ghé thăm một lần. 

Cổng vào huy hoàng

Bước vào tiền sảnh của TPC Sawgrass, cờ của PGA Tour và chân dung được phác thảo bằng chì của tất cả các nhà cựu vô địch sắp xếp dọc cho đến tòa nhà câu lạc bộ. Bạn sẽ cảm thấy tự hào và phấn khích đi trên con đường này.

Tranh tường trong nhà truyền thống

Sau khi đi qua cánh cửa khổng lồ của nhà câu lạc bộ, thứ mà bạn được chiêm ngưỡng đầu tiên là những bức tranh đóng khung khổng lồ (của nghệ sĩ Bart Forbes) về một số khoảnh khắc mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử xuyên suốt 41 năm của giải đấu, bao gồm cả cú đánh bóng nổi tiếng của Tiger Woods vào ngày 17 năm 2001 và đi vào huyền thoại với câu bình luận "Better than Most" của cố BLV Gary Koch.

Betterthanmost

Bức tranh được vẽ lại về cú gạt bóng đi vào lịch sử của Tiger Woods tại The Players 2001. Ảnh: GettyImages

Những cây gậy của nhà vô địch

Hành lang đi qua phòng President Cup được sắp xếp khá thông minh. Bạn có thể thấy được chiếc cúp nguyên bản của giải được đóng cẩn thận trong tủ kính sau đó đến những thông tin được lưu giữ của các nhà cựu vô địch của giải.

Bên cạnh đó là một loạt những chiếc gậy của các nhà vô địch giải được trưng bày gồm có: Cây gậy của Wood Nike five-wood, Gậy của KJchoi TaylorMade R11 driver,Cây Gậy Yes! Donna putter của Henric Stenson, Cây gậy mà Sergio Garcia chơi trong giải TaylorMade Tour Burner TP driver, Callaway Tour X wedge, Jerry Pate's Wilson 5-iron và Jack Nicklaus's MacGregor. driver.

TPCSawgrasswinningclub

Sân gôn được thiết kế trên 1 tấm khăn trải bàn

Sân golf TPC Sawgrass được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Pyte Dye. Nhưng nó có sự ủng hộ không nhỏ từ cựu chủ tịch PGA TOUR là Deane Beman. Có một điểm thú vị là bản thiết kế sân golf đã được hình thành từ một bữa ăn tối của Beman khi tới nhà của vợ chồng nhà Dye. Họ đã phác thảo những hình ảnh của sân golf TPC Sawgrass trên khăn trải bài ở bữa tiệc thịt gà. Họ đã đặt ra yêu câu sao cho hai hố liên tiếp không theo một hướng để tạo ra những khung cảnh sống động hơn, với nhiều góc đánh ngoạn mục. 

"Island Green" được tạo ra một cách tình cờ

Hố đấu 17 "Island Green" trứ danh ban đầu chỉ được thiết kế để có một cái ao nhỏ gần bãi cỏ mà thôi nhưng nó tiếp tục bị sụt lún do việc khai thác cát nền trong khu vực. Kết quả gần như toàn bộ bãi cỏ đó đã bị nước bao quanh chỉ lộ ra 1 hòn đảo nhỏ như chúng ta thấy ngày nay. Cuối cùng nó trở thành biểu tượng của cả sân TPC Sawgrass.

3 hố hạ màn khó khủng khiếp

Sân TPC Sawgrass là sân đấu không dài thậm chí các hố đấu khá trật trội. Nhưng cảm giác ngạt thở lại không phải đến từ điều đó mà thách thức ở các hố đấu. Khúc kết của ba hố 16-17-18 luôn khiến nhiều golfer từ bỏ giấc mơ vô địch mãi mãi. Nếu vượt qua được thì bạn sẽ đi vào lịch sử.

Hố 16 Par 5, dài 523 yards

bắt đầu kéo mọi sự chú ý của người xem vào loạt những hố đấu căng thẳng nhất trên Tour. Chẳng tự nhiên dưới nước người ta tìm thấy 1500 quả bóng từ năm 2003. Mặc dù vậy bạn vẫn có cơ hội giữ được điểm tốt ở hố đấu này nếu chơi an toàn trong những ngày cờ cắm dễ thở. Tuy nhiên bạn phải trả giá cho những cú Slicec chết người.  Bạn cần có cú phát bóng thật vừa đủ lực, nếu may mắn bạn sẽ đến hố sau 2 lần đánh. Phát bóng sang phải bạn sẽ đến được bãi cát – đó thực sự không phải là một ý kiến tồi. Còn nếu bạn phát quá mạnh, bạn sẽ bay ra hàng cây thông bên trái với rất nhiều sỏi trừ khi bạn là Davis Love bạn mới có thể cứu vãn được tình hình. 

Hố 17 Par 3 "Island Green", dài 137 yards

Đây được cho là nơi phát bóng đáng sợ nhất cả trận. Chắc chắn việc đến được green sau cú phát bóng đã giúp bạn tránh được tiếng "Ồ'' từ khán giả, nhưng cú putt cũng không phải là một món hời, với những đường gờ green quỷ quái. Việc chọn sai vị trí đường đổ và ngắt cũng khiến cho bạn phải tốn thêm vài cú gạt nữa. Đó là câu chuyện của trên green rồi nhưng điều đáng nói là đây là hố đấu các Pro đánh xuống nước rất nhiều lần. Gần 1000 quả bóng đã chìm nghỉm dưới ao trong suốt giải đấu kể từ năm 2003. Mỗi giải có khoảng 20 đến 90 quả bóng bị rơi xuống nước. Bob Tway giữ kỷ lục về số điểm cao nhất khi đánh tới 12 gậy ở hố này vào năm 2005.TPCSawgrassHole17

Hố 18 Par4, dài 462 yards.

Không có hố nào ở TPC Sawgrass khó hơn hố thứ 18 kể từ năm 2003 - thời kỳ mà có hơn 1.950 lượt đánh trên chuẩn Par. Ở phần phát bóng, bạn có thể chơi an toàn với 3 gỗ đưa về bên phải. Bạn có thể dụng gậy sắt dài đánh ép draw đi tầm thấp để bóng vừa lăn xa nhưng tránh được việc bóng lăn xuống nước bên hồ lớn bên trái. Mặc dù vậy việc né nước trái lại khiến nhiều người đánh vào cỏ rough bên phải nơi cú đánh thứ 2 phần lớn bị vướng cây và cực kỳ khó khăn cho pha công cờ. Cameron Smith đã đánh xuống nước ở pha chia gậy vòng chung kết The Players Championship 2022, nhưng sau đó cú đánh lên green dính cờ ở khoảng cách 57 yards gián tiếp giúp golfer người Úc lên ngôi vô địch. 

Bình luận

Lên trên đầu