Thứ 3, 18 Tháng 6 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Rolex đã vào thế giới Golf như thế nào?

Rolex là nhà bảo trợ chính thức của The Open lần thứ 150 ở St Andrews, Scotland. Nhưng sự tham gia của nó vào môn thể thao này còn sâu sắc hơn nhiều.

Rolex đã vào thế giới Golf như thế nào?

The Open năm 2022 là sự kiện lần thứ 150 được tổ chức. Giải đấu thu hút hàng chục ngàn khán giả khắp nơi trên thế giới, trảy hội về thánh địa St Andews để có thể chứng kiến các huyền thoại, siêu sao hàng đầu thế giới góp mặt.

Nhưng điều gì được xem là đặc biệt nhất ở The Open 2022, đó không phải là chiến thắng của Cameron Smith, tay golf người Úc có ngày chung kết xuất thần, kết thúc âm 20. Đó cũng không phải là Rory McIlroy được khán giả yêu thích nhất, người đã dẫn đầu trong phần lớn thời gian của ngày cuối cùng trước khi để tuột  chiếc bình rượu Claret Jug. Và đó chắc chắn không phải là Tiger Woods; sau một màn trình diễn đáng thất vọng, anh vẫy tay chào tạm biệt đám đông vào cuối ngày vòng 2 khi băng qua Cầu Swilcan hơn 600 tuổi theo một trong những truyền thống quan trọng.

Trên thực tế, sự hiện diện nhất quán nhất của Rolex trên bảng xếp hạng và xung quanh Old Course St Andrews trong bốn vòng của The Open mới là sự nổi bật. Tên của nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ xuất hiện — ở hai vị trí — trên bảng tính điểm cao chót vót phía trên điểm phát bóng mở màn. Nó cũng tô điểm cho 20 chiếc đồng hồ Rolex đặt xung quanh Old Course trong năm nay. Không một khán giả nào, ở St. Andrews hay xem từ nhà, có thể bỏ lỡ nó.

Lịch sử hiện đại của Open hầu như không thể tách rời khỏi Rolex. Dưới đây là năm điều có thể bạn chưa biết về mối quan hệ lâu dài của thương hiệu có trụ sở tại Geneva với giải đấu của Anh, những người chơi huyền thoại đã giành được nó và bản thân trò chơi gôn, môn thể thao có lịch sử lâu đời và hoàng gia tiếp tục ảnh hưởng đến môn thể thao này.

Tất cả bắt đầu bằng một cái bắt tay vào năm 1967

Arnold Palmer, vận động viên chơi gôn lôi cuốn đã trở thành gương mặt đại diện cho môn thể thao này vào giữa những năm 1960. Huyền thoại quá cố này đã ký một thỏa thuận với Rolex vào năm 1967 để trở thành testimonee - người làm chứng đầu tiên của hãng, thuật ngữ mà thương hiệu sử dụng để chỉ các đại sứ của mình. Không lâu sau, bạn bè và đối thủ của Arnold Palmer là Jack Nicklaus và Gary Players cũng đã tham gia. (Bộ ba được gọi là Big Three của thế kỷ trước)

Nhà sản xuất đồng hồ đã tài trợ cho giải Open chính thức vào năm 1981, nhưng sự tham gia của họ với Big Three - chưa kể đến tác động của những cá tính chiến thắng của họ đối với danh tiếng đang lên của môn gôn ở Mỹ và trên toàn thế giới - đã thay đổi giải Open và môn thể thao này mãi mãi.

Bigthree

(Trái sang) - Gary Player - Arnold Palmer - Jack Nicklaus. Ảnh: GettyImages

Tại một sự kiện báo chí ở The Open lần thứ 150, Johnnie Cole-Hamilton, giám đốc điều hành các giải vô địch tại Câu lạc bộ Gôn Hoàng gia & Cổ đại của St Andrews, đơn vị quản lý Giải vô địch Mở rộng, đã nói: "Những gì Arnold Palmer đã làm và sau đó thuyết phục các đồng nghiệp người Mỹ của mình làm điều tương tự vào thời điểm đó thực sự là bước tiến lớn. Và The Open luôn có một món nợ và lòng biết ơn đối với cả Arnold- Jack và Gary. Tôi chắc chắn rằng Rolex cũng sẽ nói như vậy.”

Rolex thấm vào mọi cấp độ của môn Golf trên toàn thế giới.

Không giống như hầu hết các thương hiệu đồng hồ, Rolex chính là sự thống trị hoàn toàn khi nói đến tài trợ thể thao. Hãng không hài lòng với việc hợp tác với một ngôi sao duy nhất hay một giải đấu nổi tiếng (The Open), mà thương hiệu này bao trùm mọi lĩnh vực, thiết lập sự hào phóng của mình theo cách để không còn ai nghi ngờ về sự thống trị của nó. 

RolexRoryTheOpen

The Open lần thứ 150 trong lịch sử. Ảnh: GettyImages

Trong Golf, sự hiện diện hàng đầu của Rolex trải dài trên nhiều hạng mục, bao gồm hỗ trợ cho những người chơi ưu tú hay ươm mầm tài năng, đến các Tour đấu chuyên nghiệp và các cơ quan quản lý nổi tiếng trong Golf.

Rolex kết hợp với PGA of America và ba chức vô địch Major hàng năm của PGA là —PGA Championship, KPMG Women's PGA Championship và KitchenAid Senior PGA Championship—đến mối quan hệ kéo dài 23 năm với Masters Tournament được tổ chức tại Augusta National Golf Club ở Georgia (thương hiệu đã trở thành đối tác chính thức vào năm 2008), Rolex duy trì cách tiếp cận toàn diện đối với môn đánh gôn.

Nói một cách dí dỏm: Công ty đã đóng vai trò là công cụ bấm giờ chính thức của US Open từ năm 1980 và kể từ năm 2003, Rolex đã thực hiện vai trò tương tự đối với Giải vô địch nữ mở rộng Hoa Kỳ.

Chưa hết, các mối quan hệ thể chế của Rolex trong thế giới chơi gôn bao gồm các mối hợp tác với R&A, cùng với USGA, điều hành môn thể thao này trên toàn thế giới. Đó chỉ là một phần của phương trình. Mối quan hệ cá nhân của thương hiệu với những nhà vô địch vĩ đại nhất của làng gôn là một chuyện khác.

20 testimonees - người làm chứng thi đấu ở The Open lần thứ 150 lịch sử

Một minh chứng rõ ràng nhất về sự hiện diện của Rolex dành cho các ngôi sao đang lên và đã thành danh của làng gôn đó chính là số lượng Testimonees (đại sứ) của hãng tham dự ở The Open 2022 bao gồm: Paul Casey, Bryson DeChambeau, Thomas Detry, Matthew Fitzpatrick, Garrick Higgo, Sungjae Im, Brooks Koepka, Haotong Li, Hideki Matsuyama, Phil Mickelson, Francesco Molinari, Joaquín Niemann, Victor Perez, Thomas Pieters, Jon Rahm, Scottie Scheffler , Adam Scott, Jordan Spieth, Justin Thomas và Tiger Woods.

TigerTheOpen150

Trong số này, thương hiệu đã công bố thêm ba người chơi mới là Testimonees của hãng gồm Joaquín Niemann, Sungjae Im và Garrick Higgo — thành viên của Rolex New Guard, được mô tả là “một thế hệ golf thủ mới". Rolex đã và đang tiếp tục khẳng định uy quyền của họ trên môn thể thao này và khi làm như vậy, truyền cảm hứng cho các thế hệ vận động viên tương lai.

5 lĩnh vực thể thao Rolex đang hiện diện nổi bật

Thoạt nhìn thì 5 môn thể thao mà Rolex tài trợ gồm du thuyền, gôn, quần vợt, cưỡi ngựa và mô tô thể thao—dường như được thống nhất bởi sự liên kết sang trọng của chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa nó phù hợp đối với triết lý tài trợ của thương hiệu là nó đề cao những cá nhân đã kiên trì và chiến thắng. Do đó, các môn thể thao mà Rolex hỗ trợ là các bài kiểm tra sức bền cá nhân (du thuyền, môn thể thao đồng đội, là ngoại lệ duy nhất). Do đó, chúng phù hợp với permanent quest for excellence - của thương hiệu, một cụm từ xuất hiện xuyên suốt các ấn phẩm tiếp thị của Rolex.

RogerFedererRolexTestimonee

Roger Federer - một đại sứ toàn cầu nổi bật của Rolex. Ảnh: GettyImages

Xã hội công nhận và tôn vinh những cá nhân xuất sắc trong các môn thể thao như những người chiến thắng là một yếu tố quan trọng. Rolex chỉ làm việc với những người chiến thắng—thậm chí, hoặc đặc biệt, khi những người chiến thắng đó từng chùn bước trong sự nghiệp của họ (Tiger). Đó là bởi vì khía cạnh lâu dài nhất trong mối quan hệ với những người làm chứng của Rolex—và các mối quan hệ đối tác nói chung, giống như triết lý đồng hồ của hãng, chúng được chế tạo để tồn tại lâu dài.

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu