Chủ nhật, 21 Tháng 4 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Raymond Loran Floyd và cuộc đời gắn liền với golf

Những ai theo dõi các giải đấu golf chuyên nghiệp vào thập niên 60 - 80 chắc hẳn đều đã nghe thấy cái tên Raymond Loran Floyd. Golf thủ này không chỉ chơi giỏi golf mà còn chơi các môn thể thao khác rất tốt.

Raymond Loran Floyd và cuộc đời gắn liền với golf

Dường như năng khiếu thể thao của Raymond đã nhen nhóm từ rất sớm khi ông vẫn còn đang đi học và điều này đã mở đường cho ông trở thành một trong những golfer vĩ đại nhất lịch sử. 

Raymond Loran Floyd- là một tay golf đã nghỉ hưu người Mỹ, ông đã giành được vô số chiến thắng tại các giải đấu trên cả PGA Tour và Senior PGA Tour. Floyd sinh ngày 4/9/1942 tại Bắc Carolina, Hoa Kỳ. Cha của Floyd, LB đã có 21 năm sự nghiệp trong Quân đội Hoa Kỳ, phần lớn là ở Fort Bragg với tư cách là chuyên gia chơi golf tại khóa học dành cho nam nhập ngũ. Ngay từ khi còn nhỏ, Floyd đã có khả năng chơi thuận tay trái tốt. Golfer tốt nghiệp trường cấp 3 Fayetteville năm 1960 và với khả năng chơi tốt golf và bóng chày, thì ông đã được đề nghị tham gia ném bóng cho tổ chức Cleveland Indians, nhưng Floyd đã chọn theo học tại trường Đại học Bắc Carolina, tuy nhiên ông chỉ học một kỳ.

Sau khi rời trường đại học, tay golf huyền thoại chuyển sang chơi chuyên nghiệp năm 1961, và nhanh chóng thành danh ở PGA Tour. Chiến thắng đầu tiên vào năm 22 tuổi vào năm 1963 ở Florida với giải thưởng lên tới $3,500 tại St.Petersburg Open Invitational, đây cũng là chiến thắng đầu tiên trong 22 chiến thắng của tay golf Floyd.

Danh hiệu lớn đầu tiên mà Floyd giành được vào năm 1969 tại PGA Championship và ngay sau đó vào năm 1976 ông giành được danh hiệu thứ hai tại The Master. Golfer này tiếp tục giành được chức vô địch thứ 2 của giải PGA Championship năm 1982.

raymondfloydPGAChampionship

Danh hiệu cuối cùng của Raymond Loran Floyd tại giải Mỹ mở rộng năm 1986 ở Shinnecock Hill và cũng được biết đến là danh hiệu lớn thứ tư trong sự nghiệp của ông, Sau 3 vòng đấu thì kết quả ông đứng ở vị trí thứ 5. Tại giải Master 1990, tay Golf thế giới đã tiến rất gần đến “chiếc áo khoác xanh” nhưng ông đã thua trước Nick Faldo. Floyd đã nói “Đây là điều khủng khiếp nhất từng xảy ra với tôi trong sự nghiệp của mình. Tôi đã mất rất nhiều, nhưng không có gì như thế này."

Một lần nữa năm 1992, ông tiếp tục về nhì tại The Masters kém người chiến thắng Fred Couples 2 gậy. Chiến thắng cuối cùng của Floyd trong PGA Tour là tại Doral-Ryder Open năm 1992 ở tuổi 49, khiến anh trở thành một trong những tay golf lớn tuổi nhất vô địch PGA Tour. Chiến thắng Doral-Ryder Open cũng giúp Floyd giành chiến thắng trong các sự kiện PGA Tour trong bốn thập kỷ, cùng với Sam Snead là tay golf thứ hai đạt được thành tích đó. Floyd cũng đã giành chiến thắng trong Giải đấu PGA Senior (nay là PGA Tour Champions) vào cuối mùa giải đó, khiến golfer trở thành tay golf đầu tiên giành chiến thắng trong cả hai giải đấu trong cùng một năm.

Cuối năm 1992, Raymond Floyd đã được xếp hạng 14 trên bảng xếp hạng Golf Thế giới ở tuổi 50, đó cũng là một trong những vị trí cao nhất mà một golfer ở độ tuổi đó từng đạt được. Sự thành công của Floyd tiếp tục được thể hiện ở giải Senior Tour, với 14 lần vô địch từ năm 1992 đến năm 2000. Ngoài chiến thắng tại PGA và Champions Tour, ông đã giành được ít nhất 24 giải bổ sung trên khắp thế giới. Khi còn hoạt động, Floyd được đánh giá là tay golf chơi giỏi nhất trong việc thay đổi lối chơi golf. 

Về quyết định tiếp tục chơi gôn chuyên nghiệp trong Giải đấu Cao cấp, Floyd đã nói chuyện với Golf Digest: "Tại sao tôi lại thích chơi gôn sau 31 năm, ra ngoài đó và làm những việc cần thiết để cạnh tranh — có luyện tập, phải làm việc, phải cống hiến hết mình? Tôi đoán nó phụ thuộc vào sự cạnh tranh. Tính cách của tôi ... Tôi sẽ không chơi nếu tôi không có tính cạnh tranh.”

Floyd đã giành được Vardon Trophy cho điểm trung bình thấp nhất trong PGA Tour năm 1983 và chơi cho Hoa Kỳ trong tám đội Ryder Cup (1969, 1975, 1977, 1981, 1983, 1985, 1991 và 1993).

Floyd được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Golf Thế giới năm 1989 và trở thành đội trưởng đội Ryder Cup của Hoa Kỳ tại The Belfry ở Anh vào năm 1989. Bên cạnh đó, Floyd từng là trợ lý đội trưởng Ryder Cup vào năm 2008. Vào trước giải Masters năm 2010, golf thủ tuyên bố nghỉ thi đấu golf. Với những thành tích của bản thân tay golf thế giới là người được vinh danh tại Nicklaus' Memorial Tournament vào năm 2013.

Năm tháng trôi qua, bộ môn golf đã phát triển và có những bước thay đổi lớn nhưng những đóng góp ấn tượng của Raymond Loran Floyd cho làng golf vẫn còn nguyên giá trị. Ông cũng chính là một tượng đài bất khả xâm phạm để thế hệ sau tiếp tục noi theo và phát huy. Với những thành công và cống hiến của mình, golf thủ này hoàn toàn xứng đáng với hai chữ “huyền thoại” - một cụm từ có sức nặng và mang tính biểu tượng mà không phải golfer nào cũng có thể sở hữu.

Hà Chu - TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu