Hà Nội 17 °C Thứ 2, 27 Tháng 3 2023
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Đằng sau câu chuyện kỳ tích Olympic của kỷ lục gia Rory Sabbatini

Tấm huy chương bạc môn golf của Rory Sabbatini được coi là điều bất ngờ nhất tại Olympic Tokyo 2020.

Đằng sau câu chuyện kỳ tích Olympic của kỷ lục gia Rory Sabbatini

Huy chương bạc Olympic Tokyo 2020 - Rory Sabatini. Ảnh: GettyImages

Tấm huy chương bạc trong ngày Chủ Nhật ở Kasumigesaki đến với golfer người Slovakia một cách đặc biệt. Đó là một màn bật nhảy ấn tượng trên BXH tới 15 bậc sau vòng đấu lập kỷ lục Olympic là 61 gậy (-10), suýt chút nữa có thể mang vàng về cho đất nước. Tuy nhiên cú đánh lên cờ từ khoảng cách chưa tới 90 yards xuất sắc của Xander Schauffele, gián tiếp mang về Par hố 18, để dành huy chương vàng Olympic cho đoàn thể thao Mỹ. Nhưng thực sự vị trí thứ 2 toàn giải đối với Rory Sabbatini vẫn là một giấc mơ. Và hành trình đến với Thế vận hội Tokyo 2020 thực sự là một câu chuyện của duyên số, của khao khát được thể hiện mình của golfer đã ngoài 40. 

Con đường đến Olympic quá đặc biệt và khiến Rory Sabbatini trở thành anh hùng dân tộc. Sabbatini sinh năm 1976 ở Durban, Nam Phi và có tổ tiên là Ý, Scotland và Ireland. Anh bắt đầu chơi gôn từ năm 4 tuổi, nhưng tập trung vào nó từ năm 12 tuổi. Anh ấy được tuyển vào Đại học Arizona, chuyển sang chuyên nghiệp vào năm 1998 và tham gia PGA Tour năm 1999. Anh ấy là thành viên trẻ nhất của Tour năm đó. Một năm sau anh có danh hiệu đầu tay ở Air Canada Championship 2000. Kể từ đó anh có thêm 5 danh hiệu PGA Tour nữa và gần nhất là The Honda Classic 2011. Anh thi đấu trên Tour với tư cách là golfer người Nam Phi, nơi có vô số các tài năng về bộ môn Golf này. 

Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi từ 2018 khi Rory Sabbatini thông báo anh mới nhập tịch Slovakia bằng cách kết hôn với một phụ nữ Slovakia, là Martina Stofanikova. Người có em họ, Rastislav Antal, khi đó là phó chủ tịch Hiệp hội Golf Slovakia (đầu năm 2021, anh được bầu làm chủ tịch). Antal đã nhìn thấy giá trị lớn lao nếu Sabbatini thi đấu dưới lá cờ Slovakia. Xa hơn nữa đây là cơ hội để Sabbatini bước thêm chặng đường dài trong sự nghiệp và để quảng bá trò chơi Golf rộng khắp Slovakia, nơi quốc gia chỉ có 9.000 người chơi gôn chính thức với 26 sân. 

Antal đưa tầm nhìn của mình đến Sabbatini, người đã rất thích ý tưởng này và đón nhận một cách tích cực. Đặc biệt, Sabbatini cho biết anh thích việc hỗ trợ các sáng kiến chơi gôn cho trẻ em ở quê hương của vợ và con riêng. Với sự hướng dẫn của Balga, Sabbatini bắt đầu quá trình nhập tịch. Kế hoạch này cũng đi kèm với một lợi ích đáng kể khác cho Sabbatini: bởi trở thành công dân Slovakia nhiều khả năng sẽ cho phép anh  tranh tài tại Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020, một cơ hội mà gần như anh sẽ không bao giờ có dù cực kỳ cố gắng nếu là golfer Nam Phi vì sự cạnh tranh gay gắt hơn nhiều.

Tuy nhiên việc nhập tịch này cũng khiến Sabbatini bị nghi ngờ vì lòng trung thành với tổ quốc Nam Phi vì muốn có suất tham dự Olympic. Nhưng golfer 45 tuổi đã ngay lập tức bác bỏ điều này, đầu năm 2019 anh đã nói: “quyết định này được đưa ra để hỗ trợ vợ và con riêng của tôi và để mở ra cánh cửa phát triển golf ở Slovakia. Tôi thậm chí còn không biết mình sẽ đủ điều kiện. ” Sabbatini, theo luật 41 của Hiến chương Olympic cho phép các vận động viên mang hai quốc tịch đại diện cho quốc gia mà họ lựa chọn.

Sabatininhaptich

Rory Sabbatini nhập tịch Slovakia
Ảnh: Instagram

Balga cho biết anh hiểu quan điểm hoài nghi về việc Sabbatini nhập tịch. Nhưng đó không phải là một câu chuyện chỉ thi đấu ở Olympic, mà Balga muốn giúp đưa một người chơi gôn đẳng cấp thế giới đến Slovakia để cho mọi người thấy rằng, đó là một môn thể thao thực sự, rằng gôn không chỉ dành cho một bộ phận nhất định trong xã hội. Chúng tôi muốn Rory trở thành gương mặt đại diện cho môn gôn ở Slovakia, được đưa trò chơi gôn lên màn hình TV, vì khi đó phần còn lại của xã hội có thể thấy rằng gôn không chỉ là một cuộc dạo chơi trên sân. Đó là một môn thể thao thực sự. 

Về niềm tự hào dân tộc của cộng đồng chơi gôn Slovakia ở Sabbatini, Balga nói rằng điều đó phụ thuộc vào người bạn hỏi. “Một số người chơi gôn tự hào khi có anh ấy trong đội tuyển quốc gia của chúng tôi, nhưng, vâng, vẫn có một số người nói,“ Anh ấy không phải người Slovakia. ”

Công bằng với Sabbatini, anh ấy không ăn cắp suất dự Olympic nào từ đồng hương Slovakia khi thứ hạng tốt nhất của tay golf ở đây sau anh là Petr Valasek, người đứng thứ 848 trên thế giới. Sabbatini đã và đang nỗ lực học tiếng Slovakia từ vợ mình và bay về đây hai lần một năm. Anh cũng tham dự các sự kiện ở European Tour, hoặc thậm chí các sự kiện ở chính Slovakia; vào năm 2019, Sabbatini giành chức vô địch Slovak Open. Đầu tháng này, Sabbatini đã cùng với 40 vận động viên của đoàn thể thao Slovakia thi đấu tại Thế vận hội Tokyo. Ở tuổi 45, Sabbatini là người lớn tuổi nhất - đã tuyên thệ Olympic trước sự chứng kiến của tổng thống Slovakia ông Zuzana Caputova.

Câu chuyện phía sau thực sự đã trở thành một kỳ tích khi Rory Sabbatini có ngày bứt phát tuyệt vời ở vòng 4 Olympic. Anh không chỉ mang về tấm huy chương bạc quý giá mà còn phá kỷ lục số gậy thấp nhất ở các kỳ thế vận hội. Chẳng có một kịch bản nào có thể vẽ ra được những thứ tuyệt vời như thế. 

Sabbatini nói về tấm huy chương này. “Nghe có vẻ như nó không thuộc về tôi. Nhưng sự điên rồ mà môn thể thao này mang lại cho chúng ta thật quá hấp dẫn. Nếu không có những quyết định, không có những sự may mắn và sự hấp dẫn của Golf thì chúng ta đã chẳng tìm thấy con gà đẻ trứng vàng của ngày hôm nay. Tôi thấy mình đã đạt được điều đó và tôi hạnh phúc với tấm huy chương này. Nó sẽ dành cho Slovakia, cho gia đình và cho vợ tôi".

sabatiniwife

Rory Sabbatini và vợ Martina có hành trình kỳ diệu ở Olympic
GettyImages

Thực sự hành trình đến với Olympic và mang về huy chương đáng tự hào này của Rory Sabbatini sẽ còn được nhắc nhiều về sau như một câu chuyện cổ tích golf thời hiện đại. Những gì có được hôm nay là sự gieo mầm của ngày hôm qua.

GolfEdit.com

Bình luận

Lên trên đầu