Hà Nội 18 °C Thứ 2, 27 Tháng 3 2023
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Augusta National Golf Club: Câu lạc bộ golf quyền lực nhất thế giới

Augusta National Golf Club được coi là một trong những câu lạc bộ golf danh giá nhất thế giới. Sự nổi tiếng của nó không chỉ đến bề dầy lịch sử, giải đấu lịch sử mà còn ở những điều gần như chẳng bao giờ được tiết lộ.

Augusta National Golf Club: Câu lạc bộ golf quyền lực nhất thế giới

Augusta National Golf Club, đôi lúc được gọi tắt là Augusta hay The National, một câu lạc bộ golf ở Augusta, Georgia, Hoa Kỳ. Không giống như hầu hết các câu lạc bộ tư nhân hoạt động phi lợi nhuận trên thế giới, Augusta National là một công ty vì lợi nhuận và không bao giờ tiết lộ thu nhập, cổ phần, danh sách thành viên hoặc số vé bán được.

Augusta National Golf Club được sáng lập bởi Bobby Jones và Clifford Roberts, sân golf được thiết kế bởi Jones và Alister MacKenziem được mở chơi lần đầu vào năm 1932. Kể từ năm 1934, câu lạc bộ đã đăng cai tổ chức sự kiện thường niên Masters Tournament, nay là một trong bốn sự kiện Major nam chuyên nghiệp của thế giới. Điều đặc biệt là giải đấu này chỉ tổ chức duy nhất một năm một lần trên sân Augusta từ khi thành lập đến giờ. Điều này giúp cho cái tên Augusta và The Masters sẽ không thể tách rời được bởi đây là văn hóa, truyền thống cũng như giá trị lịch sử gần 100 năm của câu lạc bộ và giải đấu. Từ năm 2019, sân đấu mới đồng tổ chức thêm một sự kiện golf cho nữ sau nhiều năm chịu sức ép về việc phân biệt đối xử, bất bình đẳng giới tính. Đó là sự kiện Augusta National Women's Amateur diễn ra trong 54 hố, với hai ngày đầu được diễn ra trên sân Champions Retreat Golf Club và ngày chung kết trên Augusta National.

Augusta National Golf Club luôn nằm trong tốp 100 sân golf tuyệt vời nhất nước Mỹ, được vinh danh trên mọi tạp chí golf của thế giới. 

Những dấu ấn lịch sử

Augusta National được Bobby Jones và Clifford Roberts thành lập vào năm 1932 trên khu đất rộng 365 mẫu Anh của một khu vườn ươm/đồn điền trước đây, nó có tên là Fruitland (sau này là Fruitlands). Bobby Jones đã tìm cách tạo nó và xây dựng thành một sân gôn đẳng cấp thế giới ở bang Georgia, quê hương của mình. Trong thập kỷ đầu tiên của câu lạc bộ, số lượng thành viên ít và tài chính thiếu hụt do cuộc Đại suy thoái và vị trí tương đối xa của sân Augusta khi nằm trong khu rừng, buộc Jones và Roberts phải hủy bỏ kế hoạch tương lai cho việc xây dựng thêm các hạ tầng khác tại đây gồm một sân golf dành cho nữ, sân quần vợt, và nhiều khu điền trang nghỉ dưỡng khác nhau. 

BobbyJones1935

Bobby Jones thực hiện pha phát bóng tại The Masters 1935 
GettyImages

Thành viên chuyên nghiệp đầu tiên của Câu lạc bộ là Ed Dudley, người đã đảm nhiệm vai trò phục vụ cho đến năm 1957; Dudley là một trong những golfer chuyên nghiệp hàng đầu trong thời đại của anh ấy, với 15 lần vô địch PGA Tour.

Giải Masters lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1934 với nỗ lực thu hút đám đông và người chơi đến với sân. Roberts đã thuyết phục Jones, sau đó giải nghệ, trở lại thi đấu trong giải đấu. Chính Bobby Jones là người ban đầu chống lại cái tên giải Masters.

Năm 1948, Dwight D. Eisenhower và vợ Mamie được Roberts đích thân mời tới Augusta. Eisenhower trở thành tổng thống Hoa Kỳ thứ 34 trong lịch sử giai đoạn 1953-1961. Ông rất thích câu lạc bộ Augusta và sau đó trở thành thành viên và thuê Roberts làm người điều hành và cố vấn tài chính, cho một ngôi nhà có tên Eisenhower Cabin được xây dựng cho tổng thống trên khuôn viên. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Eisenhower đã đến thăm Augusta National 29 lần.

Nét độc đáo từ sân đấu và giải đấu

Augusta nổi tiếng với vẻ ngoài hoàn hảo được duy trì quang cảnh thiên nhiên tươi tốt: với những khu rừng thông được trồng hàng thập kỷ, có những khu phát tiếng chim gắn vào những chiếc loa kín đáo, và thậm chí những chiếc ao hồ ở đây từng được nhuộm màu xanh lam. Câu lạc bộ nổi tiếng với hoa đỗ quyên và cây chó đẻ.

Bên cạnh đó Augusta còn nổi tiếng với các quy định nghiêm nghặt áp dụng đối với nhân viên, thành viên câu lạc bộ và khách quen thuộc. Khán giả vào theo dõi giải không được phép sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử khác (ngoại trừ trong tòa nhà báo chí) việc kiểm tra thiết bị cầm tay sẽ được thực hiện ở mọi nơi bởi nhân viên; không được phép chạy hoặc nói chuyện ồn ào; và khán giả không được cổ vũ khi người chơi mắc lỗi. Nhân viên bảo vệ thực thi các quy tắc này, và theo truyền thống được cung cấp bởi công ty Pinkerton. Bất kể những kẻ nào phá luật sẽ bị cấm vĩnh viễn, nếu không bị truy tố trong trường hợp nặng. 

Sân đấu có một vài khu vực đáng chú ý khác như Butler Cabin, gần hố số 18, một ngôi nhà trồng trọt trước đây, nơi những người chiến thắng giải đấu được tặng áo khoác màu xanh lá cây - Green Jacket; Tòa nhà câu lạc bộ, gần hố số 1, có từ những năm 1850 và có hầm chứa đầy ắp rượu; và một khu tập golf. Ba cabin lớn trong khuôn viên được dành riêng cho các nhà tài trợ giải đấu — tính đến năm 2020, có Mercedes-Benz, IBM và AT&T.

Tòa nhà báo chí - Press Center, nằm trong khuôn viên của câu lạc bộ có các studio truyền hình, nhà hàng miễn phí và các lựa chọn đồ ăn nhẹ, phòng tắm dành cho nhân viên và ghế da. Các máy quay được đặt trong khắp sân golf được kết nối trực tiếp với trường quay của tòa nhà báo chí thông qua cáp ngầm. 

Berckmans Place

Berckmans Place, đôi khi được gọi là Berckmans hoặc BP, đây là nơi có diện tích 90.000 mét vuông. Đây là khu phức hợp ăn uống và mua sắm ngoài công cộng được xây dựng vào năm 2012. Nó hoạt động trong một tuần mỗi năm, trong thời gian diễn ra The Masters. Mức phí đăng ký để có gian hàng trong tuần có giá 10.000 đô la (tăng từ 6.000 đô la) và yêu cầu sự chấp thuận của Augusta National; giới hạn 10 suất. Cũng như những khu vực còn lại của câu lạc bộ, cả điện thoại di động và máy ảnh đều không được phép. Giá bao gồm ăn uống miễn phí tại năm nhà hàng đầy đủ dịch vụ của Berckmans, mỗi nhà hàng có thể chứa hàng trăm khách: Augusta's Seafood, Calamity Jane's, Ike's Place, MacKenzie's Pub, và the Pavilion.

Các khu phòng tắm được làm sạch sau mỗi lần sử dụng. Có một cửa hàng chuyên nghiệp và bốn lỗ gôn được mệnh danh là "Putting Experience": ba bản sao nhỏ hơn một chút của các hố 7, 14 và 16; và một mô hình sân golf bằng composite. Khách hàng của BP có thể sử dụng một bãi đậu xe và lối vào dành riêng (Cổng 9). Khu phức hợp nằm gần lỗ số 5.

Berckmans Place được đặt theo tên của Louis Mathieu Berckmans người Bỉ, người có gia đình sở hữu mảnh đất mà câu lạc bộ Augusta National được xây dựng từ năm 1858 đến năm 1910.

Sân golf Augusta National

Hố đặt tên theo các loài hoa

Sân trước đây là một vườn ươm thực vật và mỗi lỗ trên sân được đặt tên theo cây hoặc bụi mà nó đã gắn bó. Một số lỗ trên chín hố đầu tiên đã được đổi tên, cũng như lỗ số 11.

Không giống như hầu hết các sân gôn tư nhân hoặc công cộng khác ở Mỹ, Augusta National chưa bao giờ được xếp hạng. Trong Giải đấu Masters năm 1990, một nhóm các nhà đánh giá USGA, do Golf Digest tổ chức, đã đánh giá sân và đưa ra đánh giá không chính thức với độ khó là 76,2. Nó đã được đánh giá lại vào năm 2009 và được xếp hạng không chính thức là 78,1. 

 AugustaAzaleas

Những loài hoa đỗ quyên nổi tiếng của sân Augusta/Masters.com

Các thảm cỏ của sân được bảo dưỡng tỉ mỉ để mang lại một bề mặt chơi gôn nhanh và cứng. Để đảm bảo chất lượng này sân được hỗ trợ bởi một hệ thống tưới tiêu và thông gió dưới lòng đất được gọi là Hệ thống SubAir, được phát triển và lắp đặt vào năm 1994 bởi tổng giám đốc Marsh Benson. SubAir nhanh chóng phát triển thành công ty riêng ở Graniteville, Nam Carolina gần đó, thiết kế và lắp đặt các hệ thống hút nước tự động tương tự ở các địa điểm như  Pebble Beach, East Lake, Citi Field, and Citizens Bank Park.

Bunkers

Các Bunker của sân được lấp đầy không phải bằng cát truyền thống mà bằng thạch anh dạng hạt (được gọi là "Spruce Pine sand" và SP55) được tạo ra như một sản phẩm phụ trong quá trình làm việc tại các mỏ fenspat ở Khu khai thác Spruce Pine ở và xung quanh Spruce Pine, Bắc Carolina. Augusta đã sử dụng cát Spruce Pine để lấp đầy bốn mươi bốn Bunker của mình kể từ đầu những năm 1970, khi Clifford Roberts đến thăm Câu lạc bộ Golf Linville ở Linville, Bắc Carolina, nơi đã sử dụng vật liệu này vào thời điểm đó. 

Góc Amen

Cú đánh thứ hai ở hố 11, tất cả hố 12, và hai cú đầu tiên ở hố 13 tại Augusta được đặt biệt danh là "Góc Amen". Thuật ngữ này lần đầu tiên được tác giả Herbert Warren Wind sử dụng trong bài báo trên Sports Illustrated ngày 21 tháng 4 năm 1958 về các giải Masters năm đó. Trong một bài báo của Golf Digest vào tháng 4 năm 1984, 26 năm sau, Wind kể về nguồn gốc của nó. Anh ấy nói rằng anh ấy muốn một cụm từ hấp dẫn như "Hot Corner" của bóng chày hoặc "góc quan tài" của bóng đá Mỹ để giải thích nơi một số trận đánh gôn thú vị nhất đã diễn ra. Do đó "Amen Corner" đã ra đời. Anh ấy nói nó xuất phát từ tiêu đề của một bản thu âm nhạc jazz mà anh ấy đã nghe vào giữa những năm 1930 của một nhóm do Mezz Mezzrow của Chicago dẫn đầu, Shouting in that Amen Corner.

Cây sồi lớn

"The Big Oak Tree" ở phía sân gôn của nhà câu lạc bộ và được trồng vào những năm 1850.

Cây thông Eisenhower

Còn được gọi là "Eisenhower Pine", một cây thông rực rỡ nằm ở hố số 17, cách điểm phát bóng khoảng 210 thước Anh (192 m). Tổng thống Dwight D. Eisenhower, một thành viên lâu đời ở sân Augusta, đã đánh trúng cây nhiều lần, đến nỗi, tại một cuộc họp của câu lạc bộ năm 1956, ông đã đề xuất chặt nó đi. Nhưng không muốn làm mất lòng chủ tịch câu lạc bộ, Clifford Roberts, ngay lập tức hoãn cuộc họp chứ không từ chối yêu cầu. Vào tháng 2 năm 2014, Cây Eisenhower đã bị di dời sau khi bị tàn phá nặng bởi một trong những trận bão băng.

Ike's Pond

Trong chuyến thăm tới Augusta National, Tướng Eisenhower lúc đó đã trở về sau một chuyến đi bộ xuyên qua khu rừng ở phía đông của khu đất, và thông báo với Clifford Roberts rằng ông đã tìm thấy một nơi hoàn hảo để xây một con đập nếu câu lạc bộ muốn có một ao cá. Ike's Pond được xây dựng để Eisenhower câu cá và được đặt theo tên của anh ấy; con đập nằm ngay nơi Eisenhower nói rằng nó nên có.

Roberts tự sát bên cạnh Ike's Pond vào ngày 29 tháng 9 năm 1977

Con lạch nước Rae's Creek

Rae's Creek cắt ngang góc đông nam của khu đất Augusta National. Rae's Creek chạy phía trước green số 12, có một nhánh rõ ràng ở vị trí phát bóng số 13 và chảy ở phía sau ô trống số 11. Đây là điểm thấp nhất trên sân golf. Cầu Hogan và Nelson lần lượt vượt qua con lạch này sau ô phát bóng thứ 12 và 13. Con lạch được đặt theo tên của chủ sở hữu tài sản cũ John Rae, người đã qua đời vào năm 1789. Đó là nhà của Rae, là pháo đài xa nhất trên sông Savannah từ Pháo đài Augusta. Ngôi nhà giữ an toàn cho cư dân trong các cuộc tấn công của Ấn Độ.

Tư cách thành viên

Câu lạc bộ gôn quốc gia Augusta có khoảng 300 thành viên đến từ khắp mọi nơi. Tư cách thành viên hoàn toàn theo lời mời: không có quy trình đăng ký. Năm 2004, USA Today đã công bố danh sách tất cả các thành viên hiện tại. Tư cách thành viên được cho là có giá từ 100.000 đến 300.000 đô la và phí hàng năm được ước tính vào năm 2020 là dưới 30.000 đô la mỗi năm. Các thành viên câu lạc bộ đôi khi được đề cập đến chính là những nhà vô địch giải khi khoắc trên mình chiếc áo Green Jacket. 

Trong nhiều thập kỷ, câu lạc bộ cấm thành viên đối với người Mỹ gốc Phi. "Miễn là tôi còn sống," đồng sáng lập Roberts, người sau đó giữ chức chủ tịch câu lạc bộ, nói, "tất cả các golfer sẽ là người da trắng và tất cả caddie sẽ là người da đen."

Augusta đã mời và chấp nhận thành viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên, người điều hành truyền hình Ron Townsend, vào năm 1990 sau khi Shoal Creek Golf and Country Club, một câu lạc bộ gôn toàn người da trắng ở Alabama, từ chối tư cách thành viên của người Mỹ gốc Phi. Augusta cũng phải đối mặt với rất nhiều những bình luận phân biệt chủng tộc của người sáng lập câu lạc bộ này.

Trong cuộc họp báo trước giải Masters năm 2012, Chủ tịch Billy Payne đã từ chối thảo luận về việc câu lạc bộ từ chối nhận phụ nữ. Ông bảo vệ quan điểm của câu lạc bộ bằng cách lưu ý rằng trong năm 2011, hơn 15% các vòng đấu không thuộc giải đấu được chơi bởi phụ nữ là khách mời hoặc vợ / chồng của các thành viên tích cực. Tuy nhiên, vào ngày 20 tháng 8 năm 2012, Augusta National đã kết nạp thêm hai thành viên nữ đầu tiên: cựu ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và Darla Moore. 

AugustaChairman

Chủ tịch hiện tại của Augusta National Fred Scobie Ridley. Ảnh: Masters.com

- TheGolfers.com -

Bình luận

Lên trên đầu