Hà Nội 29 °C Chủ nhật, 02 Tháng 10 2022
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Câu lạc bộ Golf East Lake, trạm dừng chân cuối mùa của PGA TOUR

East Lake là điểm dừng chân cuối cùng của mỗi mùa giải PGA TOUR. Đó sẽ là nơi tìm ra nhà vô địch mùa với số tiền thưởng siêu khủng.

Câu lạc bộ Golf East Lake, trạm dừng chân cuối mùa của PGA TOUR

Câu lạc bộ gôn East Lake là một câu lạc bộ gôn tư nhân cách trung tâm thành phố Atlanta, Georgia khoảng 5 dặm về phía đông. Được thành lập vào năm 1904, đây là sân gôn lâu đời nhất trong thành phố. East Lake là sân nhà của huyền thoại Bobby Jones và bên trong câu lạc bộ cũng đầy ắp những kỉ vật tôn vinh thành tích vĩ đại của ông.

Kể từ năm 2004, East Lake là địa điểm thi đấu chính thức của Tour Championship, sự kiện đỉnh cao của PGA Tour Playoffs, FedEx Cup. Tour Championship được tổ chức lần đầu tiên tại sân vào năm 1998. Đương kim vô địch Tour Championship và FedEx Cup 2022 là Rory McIlroy.

Tất cả số tiền thu được từ hoạt động của East Lake Club — hơn 20 triệu đô la cho đến nay—để hỗ trợ Quỹ East Lake, tổ chức đã giúp một trong những dự án nhà ở công cộng tồi tệ nhất của quốc gia thành một cơ sở khang trang

Lịch sử

Những năm đầu

Atlanta Athletic Club (AAC) được thành lập vào năm 1898 và đã thu hút tới hơn 700 thành viên chỉ trong bốn năm. Giám đốc bộ phận thể thao của CLB là John Heisman, huấn luyện viên bóng đá nổi tiếng mà có giải thưởng Heisman Trophy đặt theo tên ông. Năm 1904, AAC mua bất động sản tại East Lake để xây dựng câu lạc bộ trong đó có sân gôn. Kiến trúc sư của sân chơi golf là Tom Bendelow.

7 hố đầu tiên của sân được xây dựng vào năm 1906, sau đó mở rộng lên 9 hố. Vào mùa hè năm 1907, sân được mở rộng thành 17 hố  và cuối năm đó hố thứ 18 được hoàn thành. Cũng trong năm 1907, giải đấu quan trọng đầu tiên được tổ chức tại East Lake -  Southern Amateur,  Nelson Whitney giành chiến thắng. Năm 1908, Tom Bendelow đã xây dựng sân chơi số 2 tại East Lake.

Năm 1913, kiến trúc sư sân gôn nổi tiếng Donald Ross đã thiết kế lại sân gôn tại East Lake. Thiết kế mới được sửa lại để cứ mỗi 9 hố kết thúc sẽ dẫn đến clubhouse. Ross cũng thiết kế lại sân số 2 vào năm 1928.

Một trận hỏa hoạn bi thảm đã thiêu rụi ngôi nhà câu lạc bộ ban đầu ở East Lake vào năm 1925. Sau trận hỏa hoạn, kiến trúc sư nổi tiếng Philip Shutze, người được biết đến với việc xây dựng Swan House nổi tiếng ở Buckhead, đã xây dựng theo phong cách Tudor hai tầng hiện tại của nhà câu lạc bộ East Lake.

Golfer Bobby Jones được cho là đã chơi trận đầu tiên và cả trận cuối cùng của anh tại East Lake. Jones đã giành được Grand Slam của môn gôn vào năm 1930, giành chức vô địch  U.S. Amateur, U.S. Open, British Amateur  và British Open trong cùng một năm. Cha của Jones, "Đại tá" Robert P. Jones, từng là chủ tịch của East Lake từ năm 1937–42 và là giám đốc trong 38 năm.  Chính  Bobby Jones cũng từng là chủ tịch của East Lake từ năm 1946–47.

Năm 1963, East Lake tổ chức Ryder Cup lần thứ 15, Arnold Palmer làm đội trưởng dẫn dắt Đội tuyển Hoa Kỳ giành chiến thắng.

Tái phát triển

East Lake bắt đầu rơi vào tụt dốc những năm 1960 bởi tác động của sự di cư đột ngột diện rộng của người da trắng. Điều này cũng dẫn đến việc ACC phải bán khu vực sân số 2 cho các nhà phát triển. Sân chơi ban đầu và khu vực câu lạc bộ được một nhóm 25 thành viên đồng lực giữ lại, dẫn đầu là doanh nhân người Atlanta, Paul Grigsby, người đã mua lại và thành lập East Lake Country Club vào năm 1968.

Năm 1970, dự án nhà ở công cộng East Lake Meadows được xây dựng trên một phần khu vực sân golf số 2 và trở thành cứu trợ của nghèo đói, ma túy và đa phần còn sót lại là những người thu nhập thấp. Đến những năm 1980, East Lake trở thành một sân gôn gần như bị lãng quên trong một khu phố dường như vô vọng.

Tất cả điều này đã thay đổi vào năm 1993 khi một quỹ từ thiện địa phương do Tom Cousins đứng đầu mua East Lake với ý định khôi phục lại nó như một lời tri ân dành cho Bobby Jones và những tay golf nghiệp dư vĩ đại khác của câu lạc bộ. Tổ chức East Lake Foundation cũng được thành lập và đã sử dụng việc cải tạo này như một chất xúc tác để hồi sinh cộng đồng xung quanh.

Năm 1994, Rees Jones, con trai của kiến trúc sư sân gôn Robert Trent Jones, đã khôi phục lại thiết kế sân gôn ban đầu của Donald Ross tại East Lakevề cách bố trí hiện tại của nó.

Năm 1998, giải vô địch Tour lần đầu tiên được tổ chức tại East Lake. Năm 2005, East Lake được mệnh danh là ngôi nhà cố định của Tour Championship. East Lake đã đăng cai giải đấu 16 lần kể từ năm 1998.

Eastlake

Ngày nay

Chơi golf có mục đích

Tất cả lợi nhuận từ Câu lạc bộ gôn East Lake được dùng để ủng hộ Quỹ East Lake, từ đó giúp hỗ trợ sức khỏe, giáo dục, sự an toàn và năng suất của khu vực lân cận East Lake. Chính vì vậy, phương châm của East Lake Golf Club là “Chơi Golf vì Mục đích lớn”.

Sân gôn Charlie Yates

Năm 1998, sân gôn số 2 của East Lake được chuyển thành Sân gôn Charlie Yates, một sân gôn cộng đồng 9 hố cung cấp giáo dục chơi gôn cho trẻ em sống ở thành phố Atlanta. Sân này đã được Tạp chí Golf Range đánh giá là một trong 10 sân golf nhỏ hàng đầu ở Mỹ và tất cả lợi nhuận thu được từ sân này sẽ đóng góp vào Quỹ East Lake

Charlie Yates là một golfer tại East Lake, người đã thắng giải Nghiệp dư của Anh tại Royal Troon Golf Club vào năm 1938. Charlie lớn lên trên Đại lộ số 2, con phố ngăn cách sân chính của East Lake với sân số 2 của nó. Người hùng thời niên thiếu của anh là Bobby Jones, người anh quen và chơi cùng trên sân ở East Lake.

Tour Championship

Câu lạc bộ gôn East Lake là nơi tổ chức Tour Championship

Kể từ năm 2004 Câu lạc bộ gôn East Lake đã là địa điểm cố định của Giải vô địch Tour, đêm chung kết của PGA Tour Playoffs và FedEx Cup. Tour Championship cũng là một trong những tổ chức ủng hộ lớn nhất của East Lake Foundation.

East Lake Cup

Vào tháng 5 năm 2015, có thông báo rằng East Lake sẽ là địa điểm tổ chức một giải đấu gôn mới dành cho lứa tuổi đại học, East Lake Cup. Hợp tác với Golf Channel, East Lake Cup mời các đội nam và nữ hàng đầu của mùa giải trước tham gia tranh chức vô địch đấu loại trực tiếp vào tháng 11 hàng năm. Giải đấu được phát sóng trên kênh Golf Channel. Cúp East Lake khai mạc được tổ chức vào ngày 2 và 3 tháng 11 năm 2015. Các nhà vô địch của giải đấu năm đầu tiên là đội trường Illinois (nam) và USC (nữ).

Năm 2016, giải đấu đã bổ sung thêm một ngày  dưới thể thức đấu gậy, Illinois giành chiến thắng bên nam và Duke chiến thắng bên nữ. Các nhà vô địch nam và nữ của East Lake Cup 2017 lần lượt là Đại học Vanderbilt và Đại học Nam California.

Bình luận

Lên trên đầu