Thứ 3, 27 Tháng 2 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Niall Horan: Từ ngôi sao One Direction trở thành tay chơi golf có tầm ảnh hương

Niall Horan, người sáng lập Modest! Golf đã có cuộc chia sẻ về hành trình từ một ngôi sao ca nhạc hàng đầu trở thành một trong những golfer có tầm ảnh hưởng lớn đến nền thể thao golf.

Niall Horan: Từ ngôi sao One Direction trở thành tay chơi golf có tầm ảnh hương

Niall Horan có thể không phải là một golfer thiên bẩm với Tiger Woods, Bryson DeChambeau hay Rory McIlroy nhưng sức ảnh hưởng khi thần tượng nhạc pop 27 tuổi trở thành một tay golfer tài ba lại mang đến vai trò cực kì tích cực cho sự phát triển của môn thể thao này.

Mọi chuyện khởi đầu ngay khi cựu ngôi sao One Direction chia sẻ rằng mình là người đam mê golf và chính thức thành lập công ty riêng Modest!Golf 5 năm trước. Công việc của Horan trên đà tăng trưởng mạnh mẽ và sức sức ảnh hưởng của anh ấy càng ngày lớn dần, mọi nỗ lực để môn thể thao phát triển toàn diện và bình đẳng, tiếp cận nhiều hơn đến lứa tuổi thiếu niên và phụ nữ.  Sự cố gắng của chàng trai người Ai-len này đã được công nhận, thậm chí R&A cũng đã chung tay tham gia cùng Horan & Modest! Trong nỗ lực khuyến khích những người trẻ tuổi, thế hệ tương lai tham gia golf.

Horan và Modest! đã mang đến giải ISPS HANDA World Invitational – đồng thời giải đấu hiện tại cũng được chung tay phát triển bởi European Tour, LPGA Tour và Ladies European Tours, tại Galgorm Castle, Bắc Ireland vào mùa hè 2021. Giải đấu này sẽ là một phần của European Tour’s 2021 UK Swing, bao gồm các giải đấu ở Wales, Bắc Ireland, Scotland và Anh trong suốt tháng 7 và tháng 8. Đây sẽ là lần đầu tiên một sự kiện thuộc thể thức này được tổ chức bởi European Tour, LPGA Tour và Ladies European Tour ở bắc bán cầu. ISPS HANDA World Invitational có 288 người chơi, 144 nam và 144 nữ. Bên nữ sẽ được chia đều giữa LPGA và Ladies European Tour và giải thưởng 2,35 triệu đô la sẽ được chia đều, quỹ tiền thưởng bên nam và nữ như nhau.

Cùng tìm hiểu them về kế hoạch của Horan trong thời gian tới để giúp môn thể thao này phát triển hơn.

Bạn trông đợi những đột phá gì trong giải World Invitational mùa hè này?

Horan: Đầu tiên, tôi rất mong được trở lại Ireland, tôi đã không thể về quê nhà suốt hơn 1 năm vì đại dịch. Thật tuyệt khi có thể trở lại Galgorm Castle, sự kiện chung tay của European Tour & LPGA & LET rất có ý nghĩa với bản thân tôi và công ty của tôi Modest! Golf. Nó góp phần quan trọng cho sự phát triển của trò chơi cũng như tác động tốt đến sự tham gia trò chơi của phái nữ.

ISPS HANDA World Invitational có tiềm năng giúp thay đổi diện mạo trò chơi?

Ngay từ ngày đầu tiên, giám đốc của European Tour, Keith Pelley đã tin tưởng vào chúng tôi, cách chúng tối vận động và thu hút nhiều phụ nữ tham gia chơi gôn hơn. Điều này sẽ góp phần thay đổi hoàn toàn môn thể thao này. Tôi luôn cố gắng để thu hút đông đảo số người theo dõi mình qua mạng xã hôi, để họ quan tâm đến golf nhiều hơn, dù chỉ vài phần tram thì con số này cũng là quá lớn (hiện đang có 41 triệu follower). Chúng tôi cố gắng với nhiều cách khác nhau, ví dụ World Invatatiomnal mùa hè này sẽ được phát trực tiếp trên TV hay những người chơi nam và nữ tham gia đấu với quỹ tiền thưởng như nhau. Challenge Tour của chúng tôi đã thu hút hơn 40,000 người hâm mộ đến với Galgorm Castle, điều này thật sự tuyệt vời.   

Động lực của bạn đến từ đâu?

Rõ ràng, công việc hàng ngày của tôi là một nhạc sĩ và đó là điều mà tôi đã mơ ước từ khi còn là một đứa trẻ. Nhưng bên cạnh công việc thì tôi có niềm đam mê mạnh liệt với golf, và tôi đã từng cùng cha xem các giải Masters khi còn nhỏ. Khi tôi bắt đầu Modest! Golf, ý định của tôi là luôn làm theo ý mình để thu hút nhiều người trẻ hơn tham gia trò chơi và hỗ trợ thế hệ gôn thủ chuyên nghiệp trẻ hơn.

Điều gì đang thúc đẩy bạn?

Tôi hiểu rõ sức mạnh của những người hâm mộ, đặc biệt là những thanh thiếu nữ trẻ tuổi, họ có thể tiếp cận với môn thể thao đam mê mới đồng thời giúp trò chơi phát triển tích cực hơn. Bởi vậy,nếu chúng tôi có thể phát triển trò chơi nữ, chúng tôi có thể phát triển toàn diện trò chơi nói chung.

Các sự kiện World Invitational có thể làm được điều đó mặc dù việc này sẽ mất một khoảng thời gian. Nhưng WI thực sự rất hoành tráng, cả nam và nữ chơi với số tiền thưởng hơn 2 triệu bảng như nhau. Môn golf đang hướng đến một sân chơi bình đẳng. Tài năng của các golfer nữ được nhìn nhận và ca ngợi nhiều hơn, đặc biệt họ sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng cũng như sự mến mộ nhiều hơn từ khán giả

Bạn là một người đam mê chơi gôn không?

Tôi cực kỳ thích chơi gôn, tôi nghĩ về nó rất nhiều. Nó là một phần quan trọng trong văn hóa quê nhà của chúng tôi với rất nhiều tay gôn vĩ đại người Ireland trong những năm qua. Thêm vào đó, khi lớn lên khi chứng kiến Tiger Woods thống trị môn thể thao này khiến tôi yêu môn thể thao này hơn nữa.

Qua nhiều năm, tận mắt chứng kiến sự cạnh tranh của các golfer hàng đầu trên sân tại các giải Majors khiến niềm đam mê và hứng thú của tôi càng mãnh liệt hơn bao giờ hết

Làm thế nào để bạn có kế hoạch thu hút nhiều trẻ em hơn tham gia chơi gôn bằng cách hợp tác với The R&A và cơ sở nền tảng nào bạn sẽ giúp thiết kế và phát triển?

Đồng hành với R&A, chúng tôi hiện đang trong quá trình lập kế hoạch và công bố thêm tin tức trong thời gian tới. Chú trọng hàng đầu của chúng tôi là việc giúp phá bỏ một số rào cản và khuyến khích mọi người tham gia trò chơi, khiến môn thể thao này dễ tiếp cận hơn. Đồng thời, tôi cũng háo hức để thu hút thêm nhiều nữ thanh thiếu niên tham gia trò chơi này

Phụ nữ vẫn chiếm một tỷ lệ thấp số các thành viên tại các câu lạc bộ chơi gôn. Vậy hướng đi của bạn là gì?

Tôi nghĩ rằng cần nâng cao sự tôn vinh đến những golfer nữ chuyên nghiệp, để sức lan tỏa của họ chạm tới những nữ thanh thiếu niên, khiến họ có động lực và quan tâm nhiều hơn đến golf. Đó cũng là mục tiêu sự kiện của chúng tôi. Các golfer nữ chuyên nghiệp xứng đáng có nhiều sân chơi lớn hơn để thể hiện tài năng của mình, đồng thời việc truyền thông rộng rãi rằng golf không phải là bộ môn thể thao dành cho những người đàn ông trung niên cũng sẽ có ích trong việc này

Bạn có nghĩ rằng sự xuất hiện trên MXH và sở hữu 26,5 triệu người theo dõi Instagram giúp bạn truyền cảm hứng đến số đông giới trẻ, đặc biệt là phái nữ?

Với tư cách là một golfer và cũng là một người nổi tiếng, tôi cảm thấy mình may mắn vì có cơ hội cũng như điều kiện tuyệt vời để truyền thông, khuyến khích nhiều người quan tâm và thử sức với trò chơi này. Nếu chỉ một hoặc hai phần trăm những Follower của tôi tham gia trò chơi này, vậy là bạn đã thu hút được gần triệu golfer mới.

Nếu bạn có thể thay đổi ngay lập tức một điều về golf, thì đó sẽ là gì?

Loại bỏ nhận thức về nó là một môn thể thao dành cho 'người lớn tuổi'. Nhiều bạn bè của tôi trong ngành âm nhạc và thể thao yêu thích trò chơi này. Đây là một môn thể thao mang tính xã hội cực kỳ cao với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mục tiêu của bạn với Modest! Golf và mục tiêu cá nhân của bạn với tư cách một golfer là gì?

Thật sự khi bắt đầu ý tưởng và khởi hành nó, tôi không lường trước được những khó khăn cần phải vượt qua. Thật may mắn, đã 4 năm rưỡi kể từ khi chúng tôi vận hành và chúng tôi vẫn đang tiếp tục cố gắng mỗi ngày.

Nhận ra và thuyết phục những golfer tài năng về công ty của mình, khuyến khích những người chơi nghiệp dư này chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp.

Có được những cầu thủ mà chúng tôi muốn thật thú vị, cố gắng thuyết phục những người nghiệp dư đang lên này rằng chúng tôi là những người dành cho họ khi họ chuyển sang chuyên nghiệp. Điển hình là việc kí hợp đồng cùng Tyrrell Hatton cách đây 18 tháng, và giờ anh ấy đang đứng Top 5  BXH TG. Điều này thật sự ý nghĩa động lực đối với tất cả các thành viên khác trong công ty của chúng tôi.Về mục tiêu cá nhân tôi, tôi theo đuổi mục tiêu handicap 1 hoặc 2

Có phải mất nhiều sức thuyết phục để Hatton ký hợp đồng với Modest! Golf?

Tôi nghĩ một golfer tầm cỡ luôn cần phải chắc chắn 100% khi đưa ra quyết định quan trọng như vậy liên quan đến sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, anh ấy là một người đàn ông tuyệt vời và thực sự là một sự bổ sung quan trọng đối với HDKD của chúng tôi

Sau ồn ào về viẹc việc Hatton mặc áo hoodie, bạn có nghĩ việc lối ăn mặc là một vấn đề quan trọng trong golf?

Tôi nghĩ rằng ngành thời trang golf đang lớn mạnh hơn cùng với đó là sự đón nhận của thế hệ trẻ mới, điều đó dẫn đến cách tiếp cận thời trang mới hơn

Bạn có nghĩ rằng Tyrrell có thể giành được một giải Major nếu vậy, thì điều đó sẽ mang lại lợi ích lớn như thế nào cho công ty?

Anh ấy chắc chắn đủ tài năng và làm việc chăm chỉ, hãy cùng đón chờ xem.

Bạn đã đề cập đến Tiger Woods là nguồn cảm hứng lớn cho bạn. Bạn có nghĩ rằng anh ấy có thể trở lại sau những chấn thương mà anh ấy phải chịu trong vụ tai nạn xe hơi gần đây của anh ấy không?

Những kỷ niệm và khoảnh khắc kỳ diệu mà anh ấy đã mang lại cho tất cả chúng ta với tư cách là những người hâm mộ golf thật không thể tin được, thậm chí gần đây nhất là năm 2019 tại Masters trong khi Tour Championship tại Atlanta cũng thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi rất muốn nhìn thấy anh ấy phát bóng một lần nữa nhưng chúng tôi đều vui mừng vì anh ấy vẫn ở bên chúng tôi.

Bạn và các anh chàng One Direction đã từng chơi golf chưa?

Chúng tôi đã chơi với nhau khá nhiều trong chuyến lưu diễn. Harry Styles là một người chơi khá nhạy bén vào thời điểm đó và sân gôn là một nơi để thư giãn cho chúng tôi.

Chúng tôi có 4.000 hoặc 5.000 người đợi ngoài khách sạn và tôi nhớ một lần ở Rio de Janiero, chúng tôi đã lẻn ra ngoài. Thường thì đó là cách duy nhất để ra khỏi khách sạn để xem các địa điểm hoặc chơi gôn một chút.

Khoảnh khắc tuyệt vời nhất của cá nhân bạn trên sân gôn cho đến nay là gì?

Tôi thích đến Scotland để chơi tại St Andrews vài năm trở gần đây và tôi cũng đã có những khoảng thời gian tuyệt vời ở Augusta. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi có cơ hội chơi tại đây.

Đôi điều về sở thích của Horan:

Sân gôn: St Andrews và Augusta.

Vòng chơi gôn hay nhất: Điểm số 79 gậy tại St Andrews.

Các giải đấu Golf: The Open, Masters…. và bây giờ là giải ISPS Handa World Invitational của chúng tôi

Gậy: driver, putter

Golfer: Arnold Palmer, Jack Nicklaus.

Hố gôn: Road Hole tại St Andrews, Amen Corner holes tại Augusta

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu