Thứ 3, 18 Tháng 6 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Condoleezza Rice: Người phụ nữ đầu tiên vinh hạnh tham gia vào Augusta National

Condoleezza Rice là Bộ trưởng Ngoai Giao Hoa Kỳ từ năm 2005 đến năm 2009 và hiện là Giám đốc của Viện Hoover tại Đại học Stanford. Cùng chúng tôi phỏng vấn cựu nữ bộ trưởng da đen đầu tiên của nước Mỹ về những trải nghiệm cá nhân với môn thể thao golf

Condoleezza Rice: Người phụ nữ đầu tiên vinh hạnh tham gia vào Augusta National

Bà bắt đầu khá muộn với bộ môn golf. Hãy kể về lý do bắt đầu này?

Chính xác là vào mùa hè năm 2006 khi tôi trở thành Bộ trưởng ngoại giao. Tôi đã có kì nghỉ dưỡng cùng họ hàng của mình tại The Greenbrier ở phía Tây Virginia. Và ngay từ khoảnh khắc lần đầu đánh bóng với gậy driver, tôi đã nhận ra rằng đây là môn thể thao mới mà mình sẽ theo đuổi (trước đây tôi đã là vận động viên trượt băng)

Đây quả thực là môn thể thao với nhiều thử thách và có sức lôi cuốn. Ngay khi trở lại D.C, tôi đã đi đến một sân chơi tại gần Căn cứ không quân Andrews, tìm một golfer chuyên nghiệp để học hỏi thêm về bộ môn thể thao lý thú này. Tôi nhận ra mình thật sự yêu thích golf, nó giúp tôi thư thái đầu óc, thậm chí khi thời tiết bên ngoài trên 37 độ, tôi cũng sẵn sàng lên sân tập luyện

Bà lớn lên ở Birmingham vào những năm 50 và 60, và thời điểm đó thì có vẻ golf là bộ môn khá khó để tiếp cận

Thật sự thì chúng tôi đã không nghĩ về điều này. Bố tôi là theo đuổi 3 môn thể thao khác nhau và muốn tôi chơi Tennis. Năm 12 tuổi, cả nhà tôi chuyển đến Denver để bố mẹ tôi có thể tham gia cao học. Và bạn biết đấy, bạn không thể học tại đại học Alabama nếu bạn là người da đen. Lúc đó tôi đã học trượt băng, và chi phí thì không hề rẻ. Mặc dù bố tôi rất yêu thích Arnold Palmer, chúng tôi dành thời gian theo dõi các giải Master nhưng lúc đó việc học golf không nằm trong ý định của gia đình tôi

Năm 2012, Bà là một trong những thành viên nữ đầu tiên của Augusta National Golf Club. Bà nghĩ điều đó tác động quan trọng thế nào đến thể thao nói riêng và ảnh hưởng xã hội nói chung?

Đó hoàn toàn là một vinh dự. Điều này nói lên rằng thể chế của nướcMỹ đang thay đổi theo hướng tích cực và tốt đẹp hơn. Giờ đây chúng tôi, những người da đen, phái nữ đang dần được công nhận hơn.

CondoleezzaRice1

Bà để chiếc áo Green Jacket ở đâu?

Nó luôn luôn ở club

Bà đã có kỉ niệm đáng nhớ nào tại Amen Corner – thử thách khó nhằn nhất tại August National?

Thật sự thì hố số 12 có lúc mang đến sự hân hoan như đại lễ nhưng có lúc cũng thật sự tồi tệ.

Trong những năm 1990 tại đại học Stanford, nơi bạn hiện đang làm việc. Bà đã từng gặp Tiger Woods khi anh ấy chơi golf chưa?

Tôi gặp Tiger Woods lần đầu tiên khi anh ấy còn là một sinh viên năm nhất gầy gò. Một ngày nọ, vị giám đốc thể thao đã rất phấn khích và nói: “Tin tuyệt vời, Tiger Woods đã cam kết với Stanford!” Lúc đó tôi đã hỏi Tiger là ai và giám đốc đã khẳng định chắc nịch rằng: "Tiger sẽ trở thành golfer vĩ đại nhất mọi thời đại." 

Bà có chú tâm vào handicap của mình không?

Có chứ. Hiên tại handicap của tôi là 11.5 và mục tiêu tôi sẽ có single handicap một chữ số.

Bà dự định sắp tới sẽ chơi tại sân nào?

Tôi muốn chơi tại sân Oakmont vào mùa thu này. Tôi và bạn đã đến Bandon Dunes vào tháng 6 vừa qua, tôi rất muốn quay lại đó.

Có bài học kinh nghiệm nào từ việc chơi golf có thể giúp ích trong cương vị một nữ ngoại trưởng không?

Điều quan trọng nhất tôi nhận ra đó chính là sự kiên nhẫn. Không phải mọi thứ sẽ diễn ra đúng thời điểm bạn mong đợi và trong ngoại giao cũng vậy. Bạn phải đủ kiên nhẫn để tiếp tục làm việc với nó.

Bà đã chơi golf với George W. Bush chưa?

Rất nhiều lần. Ông không chơi gôn trong thời gian làm việc. Tôi đã chơi gôn với ông ấy vài lần ở Dallas. Giống như cha mình, ông ấy chơi rất nhanh, một vòng chơi với ông ấy không tốn nhiều thời gian và thường là những vòng đấu hay. Tôi cũng đã chơi gôn với Tổng thống George H.W. Bush, cuộc chơi cũng diễn ra rất nhanh, bắt đầu lúc 10h và kết thúc vào bữa trưa.

Người nổi tiếng nào Bà muốn tham gia đấu foursomes cùng?

Tôi muốn chơi gôn với Tom Brady, và anh ấy có thể chọn hai người chơi còn lại. Tôi vô cùng ngưỡng mộ những gì anh ấy đang làm ở NFL ở tuổi 45

Cú đánh gôn đáng nhớ nhất của Bà là gì?

Tôi đã có 2 lần HIO. Nhưng đó chưa thực sự là đáng nhớ nhât. Năm 2018, Tôi đã chơi trong đội Ryder Cup nổi tiếng cùng với Kurt Russel, Samuel L. Jackson và Michael Phelps. Bạn chơi của tôi là Kelly Slater. Và tôi chưa bao giờ cảm thấy áp lực như vậy, lúc đó có tiếng thông báo vang lên: Hoa Kỳ 4, Châu Âu 5. Tôi thật sự đã lo lắng rằng liệu mình có thi đấu ổn trong phần đấu tiếp theo. Chúng tôi tiến đến hố thứ hai, hố par-3, và tôi đã đánh gậy gỗ số 7 đưa bóng ra khỏi nước tiến đến cách pin khoảng 10 feet, và chúng tôi đã thắng hố đó.

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu