Thứ 3, 18 Tháng 6 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Ed Stack: Người dẫn dắt hàng đầu trong ngành công nghiệp Golf

Tham gia công việc kinh doanh của gia đình khi còn trẻ, Ed Stack đã lĩnh hội được nhiều kiến thức và tiếp quản các cửa hàng Dick’s của cha mình vào đầu những năm 1980. Ed Stack đã phát triển Dick's Store từ hai cửa hàng lên hơn 850 để trở thành nhà bán lẻ đồ thể thao lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Ed Stack: Người dẫn dắt hàng đầu trong ngành công nghiệp Golf

Hiện nay Edstack là người ủng hộ chính cho các chương trình chơi gôn dành cho lứa tuổi thiếu nhi, nhà tài trợ cho sự kiện PGA Tour Champions và là chủ tịch của Câu lạc bộ đồng quê Oakmont. Ít ai biết đến vào thời gian khởi nghiệp của ông vào năm 1980, Ed Stack chỉ có 2 cửa hàng nhỏ mua lại từ cha mình. Nhờ niềm đam mê với golf và những quyết định đầy tính chiến lược của ông mà chuỗi cửa hàng này đã phát triển lên đến 850 cửa hàng và là nhà bán lẻ đồ thể thao lớn nhất tại Hoa Kỳ và mang đến tính cách mạng cho thể thao cao cấp. Những bộ phụ kiện chơi golf trong chuỗi của hàng của ông dễ tiếp cận và phân phối đang dạng cho mọi người hơn (trước đó nếu muốn mua những món đồ này ta phải đến những cửa hàng chuyên biệt của từng hãng)

Ông được coi là người đàn ông quyền lực nhất trong ngành công nghiệp này. Sau sự kiện ông mua thương hiệu Golf Galaxy và sáp nhập nó với Golf-smith, Dick's cộng thêm việc xây dựng thêm 100 cửa hàng để biến đế chế của ông thành nhà bán lẻ thiết bị chơi gôn lớn nhất trên thế giới.

Trong cuốn sách mới của ông có viết : “Đấy là cách chúng ta làm chủ cuộc chơi: Bắt tay vào kinh doanh. Tìm được chỗ đứng và Tạo ra nét riêng của mình”

Thủa còn trung học, Edstack say mê bóng chày và bóng bầu dục và đạt được một số thành tích đáng kể nhưng ông nhận ra rằng mình không hợp với môn thể thao này cả về mặt thể chất. Ông hơi nhỏ con so với tiêu chuẩn của một tiền vệ bóng bầu dục cũng như môn thể thao này tiêu tốn khá nhiều thời gian cho việc học của ông. 

“Tôi đã quá mải mê với bóng bầu dục đến nỗi không đăng ký học ở trường. Tôi không thể đánh cược cuộc sống của tôi vào nó. Vì vậy, cuối cấp ba, tôi quyết định không chơi bóng ở trường đại học. Tôi cần tập trung học tập và có một công việc khi tốt nghiệp.” ông chia sẻ

Người khơi dậy niềm đam mê với bộ môn Golf của Edstack là ông nội của ông.

“Golf là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi kể từ khi ông tôi bắt đầu dạy tôi chơi khi tôi 18 tuổi. Ông tôi, có lẽ là người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời tôi, ông luôn nhẹ nhàng cố gắng khiến tôi hứng thú với trò chơi”.

Edstack rất thần tượng ông nội của mình, người mới chỉ chơi golf vào năm 35 tuổi nhưng chỉ vài năm sau đó đã chiến thắng giải Broome County Amateur.

“Ông bao giờ khoe khoang về thành tích của mình. Thành thật mà nói, tôi chỉ biết về chiến tích của ông qua các bài báo. Ở tuổi 71 ông nội vẫn luôn dành được những chức vô địch ở Câu lạc bộ vậy mà ông nội lại thật sự khiêm tốn “ Edstack hồi tưởng

Bén duyên với kinh doanh

Edstack phụ việc trong cửa hàng bán đồ thể thao của cha vào năm 13 tuổi. Vào một ngày chàng thanh niên bắt gặp một người khách có hứng thú với trang bị chơi golf: “Một ngày nọ khi đi ngang qua cửa hàng mang theo một chiếc lều từ nhà kho, tôi thấy một khách hàng đang nhìn vào những chiếc gậy. Tôi dừng lại và nói chuyện với anh ấy về chúng trong vài phút”

Với tư duy bẩm sinh của một nhà bán hàng, Edstack lập tức nắm bắt lấy cơ hội khiến cho cuộc mua bán diễn ra hết sức suôn sẻ khi người khách ra về trong tay với bộ Wilson Black Heather cán gỗ sắt trị giá 119 $. Ông đã được cha tín nhiệm và giao cho công việc bán hàng chính vào năm 15 tuổi.

Ông bén duyên với kinh doanh khi chuẩn bị tốt nghiệp đại học, năm đó cha ông bị ốm nặng khiến ông phải đứng ra cáng đáng công việc kinh doanh của gia đình. Ngay lập tức ông bị cuốn vào niềm đam mê công việc kinh doanh đồ thể thao. Năm 1984, ông và các anh chị em mua lại hai cửa hàng nhỏ của bố. Việc làm ăn của ông gặp nhiều sóng gió khi suýt phá sản hai lần, mất quyền kiểm soát công ty vào tay các nhà đầu tư vào năm 1996 , các thương hiệu phụ kiện và trang bị Golf không cho phép bán những sản phẩm cao cấp của họ cho những cửa hàng bán lẻ ( trước đó những phụ kiện này chỉ có thể được mua tại các gian hàng chính hãng của đại lý). Nhưng trải qua bao thăng trầm, cùng niềm đam mê bất diệt với trang bị về Golf ông cùng chuỗi cửa hàng vẫn tiếp tục đứng vững trước mọi thử thách.

Trong thời gian này, có một sự thay đổi lớn xảy ra trong lĩnh vực kinh doanh Golf. Các thương hiệu cũ — Wilson, H & B, MacGregor — bị Callaway Golf và TaylorMade đánh bại trên thị trường. Các sản phẩm của hãng Callaway Big Bertha nhanh chóng trở thành trend và làm khuynh đảo thị trường . Nhờ vào sự ủng hộ của một số đại lý cửa hàng của ông đã thành nhà phân phối chính thức của Callaway- tiền đề cho những thành công sau này

Sự ảnh hưởng của Golf tới các thế hệ

Golf đã đóng một vai trò không thể thiếu được cuộc sống của tôi. Khi con trai tôi, Michael, 4 tuổi, nó tập đánh Golf và không bao giờ ngừng chơi cho đến khi tốt nghiệp trung học. Trong suốt mùa hè, Michael chơi từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Nhiều đêm sau bữa tối, chúng tôi đi bộ một vòng năm lỗ sau nhà. Tôi và con càng ngày được gắn kết với nhau hơn.

Michael luôn mong một ngày có thể đánh bại tôi hệt mong muốn đánh bại cha tôi khi tôi còn trẻ. Vì vậy, khi Michael quá cố gắng, tôi đã vòng tay qua người con và nói, “Michael, đừng cố quá nhé, một ngày nào đấy con chắc chắn sẽ thắng cha

Những lời khuyên cho giới trẻ

Lý do ông viết cuốn It’s How We Play the Game nhằm truyền đạt kiến thức của ông cho thế hệ tiếp theo. “Có lẽ những người nhỏ tuổi hơn sẽ rút được kinh nghiệm từ những sai lầm của tôi “

Ông bày bày tỏ quan điểm khi các trường công lập tại Mỹ cắt giảm 24 % ngân sách cho hoạt động thể thao của thanh thiếu niên:

“Đây thật là thảm họa cho lũ trẻ ở nước ta. Chúng cần một nơi để đến, một nơi để thấy mình thuộc về, một nơi để tự tin tạo ra sự khác biệt. Lũ trẻ cần một nơi để được huấn luyện bài bản và cố vấn bởi các huấn luyện viên. “

“Trẻ em cũng cần một nơi để tìm thấy giá trị bản thân và tự tin vào khả năng của mình. Trẻ cần có lòng tự trọng lành mạnh để tự tin đưa ra quyết định đúng đắn về ma túy, tình dục, băng đảng và bạo lực. Qua những hoạt động ngoài giờ lên lớp “

Dick's đã ủy quyền một nghiên cứu với Tổ chức Thể thao Phụ nữ và Tổ chức phi lợi nhuận RAND để thực hiện những điều sau:

• Nắm bắt các khoản tài trợ và khả năng tiếp cận các môn thể thao của thanh thiếu niên trong và ngoài trường học.

• Có cái nhìn sâu sắc về những nhóm dân số ít được tiếp cận với các môn thể thao dành cho thanh thiếu niên và giải quyết khủng hoảng kinh phí cho quỹ

• Thấy được ảnh hưởng của sự tác động đối với việc tham gia thể thao và các kết quả phát triển với thanh niên .

Theo nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ chơi thể thao có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn, nghỉ học ít hơn 50% so với những học sinh khác và có xu hướng tiếp tục theo học đại học cao hơn.

Để hỗ trợ các chương trình thể thao cho thanh thiếu không đủ điều kiện chơi thể thao . Quỹ Dick's Sporting Goods và The Dick's Sporting Goods Foundation đã phát triển chương trình Sports Matter vào năm 2014. Kể từ đó, Sports Matter đã cung cấp hơn 100 triệu đô la để hỗ trợ hơn 1 triệu trẻ em trên khắp nước Mỹ ảnh. Mục tiêu của quỹ là giúp đỡ một triệu trẻ khác trong vòng 5 năm tới.

“Chúng tôi thực sự tin rằng mọi đứa trẻ đều xứng đáng có cơ hội chơi.”

Bình luận

Lên trên đầu