Thứ 3, 18 Tháng 6 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Trào lưu 'riêng tư hóa' các CLB golf của giới thượng lưu

Bộ môn thể thao golf vốn đã có một thế giới riêng và chỉ mới phổ biến thời gian gần đây, nhưng có những thế giới riêng tư hơn nữa mà chỉ những tay chơi chịu chi và đam mê golf nhất mới đủ điều kiện tham gia.

Trào lưu 'riêng tư hóa' các CLB golf của giới thượng lưu

Ngôn ngữ riêng tư của giới thượng lưu

Dân chơi đồ hiệu, chơi thời trang chắc không lạ gì với những điều kiện ngầm để “gia nhập” CLB Hermes, Chanel… như việc bạn phải mua đủ số lượng trang sức, phụ kiện tới một mức chi tiêu nhất định để có cơ hội mua những sản phẩm đặc trưng hơn như một chiếc túi đắt đỏ.

Những hãng thời trang, hay các nơi kinh doanh các mặt hàng/dịch vụ phục vụ giới thượng lưu nói chung, đều có những cách chăm sóc khách hàng rất độc đáo mà ở đó những vị “thượng đế” cần lòng kiên nhẫn nhiều hơn là chuyện tài chính. Đây dường như là thứ ngôn ngữ vô cùng riêng tư, “limited” và mang hơi hướm “customer education” (giáo dục khách hàng).

Tại thế giới sôi động và đầy bản sắc như golf, việc có những hội nhóm “riêng tư” nổi lên là điều tất yếu. Golf khởi sinh là bộ môn quý tộc dành cho một vài tầng lớp nhất định, và dần trở nên phổ biến, rộng rãi và mang tính bình dị hơn. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra để theo đuổi bộ môn này không nhỏ, và đòi hỏi người chơi không chỉ có tài chính mà còn cần nhiều thời gian.

tunhanhoa

Sân Congressional Country Club. Ảnh: GettyImages

Các hội nhóm, CLB Golf ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ xa xỉ và mong muốn tách biệt khỏi xã hội xô bồ của nhiều người đã có trong tay cả kinh tế và thời gian. Một chức danh “member” trong những CLB cao cấp này tựa như một lời giới thiệu bản thân đầy kiêu hãnh đồng thời là nơi tạo điều kiện cho những người có tầm ảnh hưởng xã hội cùng giao lưu, trao đổi các giá trị lợi ích khác nhau.

Trải nghiệm độc đáo, chú trọng tiện ích

Các CLB Golf đều có chi phí đầu vào cao hơn mức bình thường. Để bù lại cho điều này, những người điều hành cố gắng tạo ra những trải nghiệm golf khác biệt và độc đáo, với thiết kế sân golf đẳng cấp và phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tập trung. Thông thường, các CLB Golf đều tích hợp các tiện ích khác để người chơi không cần di chuyển quá nhiều.

Thay vì chỉ tích hợp những dịch vụ bình thường và quen thuộc như nhà hàng, phòng xông hơi… thì tại nơi đây, các ông lớn mạnh tay tích hợp dịch vụ du thuyền, rừng cây, hồ bơi bốn mùa, khu chèo thuyền, sân bay trực thăng, spa, quầy bar, nhà hàng cao cấp, khu mua sắm, sân tennis, trung tâm thể dục… với hệ thống an ninh nghiêm ngặt, khuôn viên rộng lớn tới mức ngạc nhiên.

Có tiền thôi chưa đủ

Một số CLB khó tham gia hơn bình thường nơi người chơi cần được mời để tham gia thay vì tự ghi danh như CLB Augusta National Golf Club tại Geogria (Mỹ) hay Golf Pine Valley tại New Jersey (Mỹ). Một số CLB sẽ quen thuộc hơn như Wentworth Golf Club tại Surrey (Vương quốc Anh), Congressional Country Club tại Maryland (Mỹ) vì là điểm đến của các giải đấu như Ryder Cup, PGA Tour…

AugustaNationalClub

Sân golf Augusta National. Ảnh: GettyImages

Tại châu Á, các CLB Golf dần phát triển và có vị trí riêng trên bản đồ golf quốc tế. Golf Shanqin Bay Golf Club thuộc tỉnh Hải Nam, Trung Quốc cũng là một điểm đến sang trọng, xa xỉ thu hút các golfer từ khắp nơi tham gia. Hay Dubai Hills Golf Club hiện nay là một trong những điểm đến “trendy” với các tiện nghi hàng đầu, phí tham gia cao ngất ngưởng dao động từ 7.622 USD đến 10.889,21 USD. Châu Á với nhiều dấu ấn golf đầy duy mĩ, hiện đại hoàn toàn có tiềm năng trở thành trung tâm golf mới của thế giới.

Với xu hướng phát triển của các CLB Golf nói trên, tương lai sẽ còn nhiều mô hình chú trọng vào sự riêng tư, yên tĩnh mà vẫn đẳng cấp nhằm phục vụ những người chơi golf có lối sống phóng khoáng, xa xỉ, ưu tiên sự sang trọng, độc đáo.

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu