Chủ nhật, 21 Tháng 4 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Cary Middlecoff - Bỏ nghề nha sĩ để thành huyền thoại PGA Tour

Emmett Cary Middlecoff là huyền thoại người Mỹ từng chơi trên PGA Tour từ năm 1947 đến năm 1961. Ông có tổng cộng 39 chiến thắng trên hệ thống này trong đó có 3 danh hiệu Major và đứng thứ 10 mọi thời đại.

Cary Middlecoff - Bỏ nghề nha sĩ để thành huyền thoại PGA Tour

Tiến sĩ Cary Middlecoff sinh ngày 6 tháng 1 năm 1921 tại Halls, Tennessee.Ông được người cha tiến sĩ Herman Middlecoff, một nha sĩ, một nhà vô địch golf ở câu lạc bộ quê nhà dạy golf khi 7 tuổi. 

Cary Middlecoff nói: “Tôi thường đi chơi với những đứa trẻ khác cùng tuổi và đánh sáu hoặc bảy lỗ mỗi tuần một lần. Khi tôi 14 tuổi, tôi đã chơi 54 lỗ mỗi ngày. Nhưng phải đến năm 17 tuổi tôi mới nghiêm túc với trò chơi này.”

Ông tốt nghiệp trường trung học Christian Brothers và chơi gôn ở trường đại học tại Mississippi, trở thành người chơi gôn All- America đầu tiên của trường vào năm 1939. Ông là thành viên tích cực của Kappa Alpha Order. 

Sau đó Middlecoff theo học nha khoa nối nghiệp cha thuộc đại học Tennessee nhưng lại dành tình yêu cho golf và đã đã giành được giải vô địch Nghiệp dư Bang Tennessee trong 4 năm liên tiếp (1940–1943). 

Sau khi lấy được bằng Tiến sĩ Phẫu thuật Nha khoa (DDS) vào năm 1944, Cary Middlecoff gia nhập Quân đoàn Nha khoa Quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai. Ông ấy sớm được bổ nhiệm làm nha sĩ quân đội và trong 18 tháng đã trám được 12.093 chiếc răng. (Quân đội đã lưu giữ số liệu thống kê như vậy.) Năm 1945, khi còn trong Quân đội, ông trở thành tay golf nghiệp dư đầu tiên vô địch giải Bắc và Nam mở rộng ở Pinehurst, N.C.

“Khi tôi giải ngũ,” Middlecoff nói, “tôi không muốn nhìn thấy thêm chiếc răng nào nữa. Tôi chỉ muốn chơi gôn thôi.”

Cary Middlecoff trở lại thi đấu vào năm 1945 và có chiến thắng đầu tiên ở PGA Tour với tư cách nghiệp dư, quyết định chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp vào năm 1947. Ông được chọn vào đội Walker Cup 1947 dành cho các golfer nghiệp dư nhưng ngay lập tức rút lui vì dự định chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp cùng vào năm đó.

Năm 1946, sau khi giải ngũ, Middlecoff tham gia hành nghề nha khoa của cha mình. Một năm sau, ông bắt đầu chơi gôn toàn thời gian. Suốt 10 năm, tên ông vẫn còn trên cửa văn phòng nhưng ông chưa bao giờ trám thêm một chiếc răng nào nữa.

Theo thời gian, người cha ông Herman Middlecoff đã chấp nhận sự lựa chọn nghề nghiệp của con trai mình. Nhưng ông vẫn nhờ một người bạn lâu năm, tay golf huyền thoại Bobby Jones, thuyết phục con trai theo đuổi ngành nha khoa chứ không phải chơi gôn. Nhưng sau khi Middlecoff vô địch Masters 1955, đánh bại người xếp thứ hai là Ben Hogan cách biệt bảy gậy, Jones nói: “Chiến thắng sau 4 ngày ở Augusta khiến tôi nghĩ mình đã sai khi khuyên cậu ấy đi làm nha sĩ" 

Nói đến Cary Middlecoff thì lịch sử luôn nhắc đến ông khi là người đã từ bỏ nha khoa để chơi gôn chuyên nghiệp và giành được nhiều tiền thưởng hơn những huyền thoại nổi tiếng hơn ông là Ben Hogan, Sam Snead hay bất kỳ ai khác trong kỷ nguyên những năm 1950. 

Thời kỳ đỉnh cao, Cary Middlecoff là một golfer điển trai cao 1m88, nặng 84 kg, ăn nói lưu loát và cực kỳ quyến rũ. Từ năm 1945 đến năm 1967, ông thi đấu ở PGA Tour, vô địch giải Mỹ mở rộng năm 1949 và 1956 cũng như The Masters năm 1955. Chiến thắng US Open năm 1956 cùng số tiền 6.000 đô la thưởng khi đó, Middlecoff đã boa cho caddie của mình 500 đô la.

MiddlecoffMaster1955

Cary Middlecoff vô địch The Masters 1955. Ảnh: Masters.com

Tổng cộng 39 chiến thắng trên PGA Tour, ông xếp sau Tiger Woods, Sam Snead (82 lần), Jack Nicklaus (72 lần ), Ben Hogan (64), Arnold Palmer (63) và ngang bằng với Tom Watson. Ông phải giã từ sự nghiệp chơi golf do phải trải qua phẫu thuật lưng, thời điểm đó Middlecoff dẫn đầu với tư cách golfer kiếm nhiều tiền nhất Tour với 295.043 USD.

Cố huyền thoại này chia sẻ vào năm 1994: “Số tiền đó chỉ bằng các siêu sao kiếm trong 1 tuần vào kỷ nguyên này, chắc chắn số tiền đó còn tăng nữa. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với thể thao chuyên nghiệp khi mà các golfer đang kiếm quá nhiều tiền và cuối cùng thì họ sẽ hủy hoại thể thao.”

Huyền thoại quá cố này từng nói: “Tôi nghĩ bây giờ họ chơi vì tiền nhiều hơn là chơi để giành chiến thắng. Golf ngày nay thực sự khác biệt”

Nói về lối chơi của Cary Middlecoff, người đồng nghiệp huyền thoại Tommy Bolt từng nói: ''Ông ấy là một tay đánh bóng xa và thẳng. Một tay chơi gậy sắt và phát bóng cừ khôi mà tôi biết' 

Middlecoff chắc chắn hiểu điều đó bởi vì ông từng tuyên bố: ''Nếu bạn không phát bóng thẳng, bạn sẽ không thể làm được gì cả''.

Middlecoff cho biết thành công trong môn chơi gôn phải trả giá. Ông là người rất hay lo lắng ở mỗi giải đấu.

“Tôi không phủ nhận là tôi rất lo lắng,” anh nói. ''Tôi luôn khẳng định rằng một người đàn ông không lo lắng thì hoặc là một tên ngốc hoặc chưa bao giờ tiến gần đến chiến thắng để cảm thấy lo lắng. Tôi tin rằng thái độ tinh thần đúng đắn dễ dàng quyết định 50% của trò chơi’.

Sau khi nghỉ thi đấu, Middlecoff đã dành 18 năm làm nhà phân tích môn chơi gôn cho truyền hình. Mặt khác, ông là người kín đáo và vào đầu những năm 1990, ông đã ngừng chơi gôn.

Trong phần lớn thời gian cuộc đời còn lại ông đi đi du lịch và trải nghiệm với người vợ,, bà Edith Buck, người kết hôn năm 1947. 

Cary Middlecoff qua đời ngày 1/9/1998 do suy tim sung huyết. Middlecoff đã sống trong viện dưỡng lão sáu tháng trước đó vì sức khỏe sa sút. Ông đã không được khỏe kể từ năm 1993, sau khi xem vòng cuối cùng của giải Masters trên truyền hình tại nhà ở Memphis, ông bị ngã và bị chấn thương nặng ở đầu phải nhập viện trong hai tháng.

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu