Thứ 3, 27 Tháng 2 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Tom Watson - Cuộc đời và sự nghiệp Golf sớm nở rộ

Nhắc đến Tom Watson, những người yêu golf chợt hình dung ra một golfer với đường swing đẹp mắt và tài năng không đợi tuổi. Chỉ vừa mới trung học, Tom Watson đã bén duyên với cây gậy golf và rất nhanh sau đó nổi lên như một hiện tượng trẻ về golf chuyên nghiệp.

Tom Watson - Cuộc đời và sự nghiệp Golf sớm nở rộ

Thomas Sturges Watson (sinh ngày 4/9/1949) là một tay golf chuyên nghiệp người Mỹ. Ông đã từng là golfer nổi danh số 1 của giải PGA Tour Champions, trước đây là PGA Tour. 

Sinh ra ở thành phố Kansas, Missouri, golfer Tom Watson được cha anh dẫn dắt đến với bộ môn “hoàng gia” golf. Huấn luyện viên đầu tiên của ông là Stan Thirsk chơi cho Kansas City Country Club. Tay golf này bắt đầu trở nên nổi tiếng khi tham gia thi đấu cho đội trung học tại Trường Pembroke-Country Day ở thành phố Kansas, Watson đã giành được bốn chức vô địch Missouri State Amateur, năm 1967, 1968, 1970 và 1971. Ông theo học tại Đại học Stanford, chơi trong đội golf và bóng bàn của nhà trường.


Tom Watson nổi tiếng với những đường swing đẹp mắt

Ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp chơi golf chuyên nghiệp, Tom Watson là thành viên của Kansas City Country Club - Câu lạc bộ mà huấn luyện viên của ông đã chơi. Watson tham gia PGA Tour vào năm 1971. Khi đó, ông đã thuê Bruce Edwards làm caddie cho mình lần đầu tiên tại giải St. Louis tournament. 

Trong những năm 1970 và 1980, Tom Watson là một trong những người tay golf hàng đầu thế giới. Tom Watson lần đầu tiên tranh chức vô địch trong một giải đấu lớn là US Open vào năm 1974 tại Winged Foot.  Năm 1977, tay golf huyền thoại này đã giành được chức vô địch lớn thứ hai và “khoác chiếc áo xanh” đầu tiên trong sự nghiệp với tư cách là nhà vô địch Masters vào năm 1977 sau trận đấu tay đôi với Jack Nicklaus. Watson đã có một năm thi đấu xuất sắc vào năm 1980.

Có rất nhiều con số giải thích tại sao Tom Watson là một trong những nhân vật biểu tượng của làng golf. 

8 chức vô địch giải Major, bao gồm 5 lần vô địch giải British Open, 2 lần vô địch giải Masters, và một chiến thắng được cho là ấn tượng nhất trong lịch sử giải U.S. Open. 

Ngoài ra còn có 39 lần vô địch PGA Tour, 14 trận thắng bổ sung trên toàn thế giới và 14 chiến thắng ở Champions Tour, 6 trong số đó là giải Major. Còn nữa, ở tuổi 59, ông ấy đã gần giành được chức vô địch giải British Open.


Tom Watson là một trong những nhân vật biểu tượng của làng Golf

Ông ấy là golfer xuất sắc nhất năm của PGA Tour 6 lần. Tom là người đã giành được Vardon Trophy cho điểm trung bình thấp nhất trong chuyến lưu đấu 3 lần và có 2 lần giành chiến thắng trong cuộc đua Schwab Cup kéo dài cả mùa ở Champions Tour và là người duy nhất trong lịch sử đánh ít nhất một hiệp 67 hoặc cao hơn ở cả bốn giải đấu lớn trong 4 thập kỷ. 

Ông cũng thực hiện ít nhất 1 lần cut on tour - ngay cả sau khi cắt giảm lịch trình vào năm 1999 - trong 37 năm liên tiếp (1972 - 2007).

Tuy nhiên, sự vĩ đại thực sự của Tom Watson là về những không thể đo được. Ông ấy có phong cách và sự duyên dáng mà phải được chứng kiến tận mắt mới có thể hiểu. Một trong số đó là ý chí mạnh mẽ và khả năng để làm được điều không thể trong những khoảnh khắc quan trọng nhất khi lịch sử được tạo nên: cú chip-in tại Pebble Beach năm 1982. Đây được làng golf cho là cú đánh ấn tượng nhất trong lịch sử chơi golf. 

Ngoài ra còn có một cú birdie quan trọng ở tuổi 17 tại Augusta vào năm 1977 đã mang lại cho Tom chiến thắng đầu tiên trong hai chức vô địch Masters. 

Nhưng sự vĩ đại của Tom Watson không chỉ đến từ những chiến thắng. Ngay cả những người giỏi nhất trong những người giỏi nhất cũng có thể thua cuộc, và cách họ đối phó với điều đó mới khiến họ trở nên đặc biệt. Bất cứ ai cũng có thể nhã nhặn khi chiến thắng, nhưng những vận động viên được ghi nhớ mãi là những người có thể đối xử với thất bại cũng như thế.

Hãy xem lời bình luận mở đầu của Watson với giới truyền thông sau lần near-miss của ông tại Turnberry năm 2009. “Không ai chết cả, các bạn, chỉ là một giải đấu golf thôi mà.”

Mười lăm năm trước, sau khi thua Johnny Miller ở hố cuối cùng tại giải AT+T Pebble Beach Pro-Am, Watson đã đợi Miller phía sau hố thứ 18. Vào thời điểm đó, Miller là một người chơi part-time và là bình luận viên truyền hình thường xuyên nhất.


Tom Watson là golf thủ không bao giờ bỏ cuộc

“Trận đấu tuyệt vời,” Watson cười nói với Miller khi họ bắt tay nhau. “Bây giờ hãy quay trở lại bàn bình luận nơi bạn thuộc về!”

Người hâm mộ thích xem Watson vì ông ấy chơi nhanh và không bao giờ bỏ cuộc - trong một hố, một vòng hay một giải đấu. Ông ấy nổi tiếng với 'Watson pars', những pha cứu thua ấn tượng từ những nơi mà dường như không thể tránh khỏi tình trạng bogey, double-bogey hoặc tệ hơn.

Tom Watson luôn lịch sự và trung thực với giới truyền thông, đối xử tôn trọng với mọi người mà anh ấy tiếp xúc và nhận được sự tôn trọng cũng như tình cảm của họ.

Và, khi người bạn thân nhất và cũng là một caddy cả đời Bruce Edwards, bị ALS (căn bệnh của Lou Gehrig), Watson bắt đầu làm việc không mệt mỏi để gây quỹ nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp chữa trị, như ông luôn gọi là 'căn bệnh chết tiệt này'. Những nỗ lực của ông đã quyên góp được hàng triệu triệu đô la cho nghiên cứu.

Ngay cả bây giờ, khi thi đấu với lịch trình hạn chế ở tuổi 66, ông vẫn tiếp tục khiến các đồng nghiệp kinh ngạc. Vào năm 2015, ông trở thành người đàn ông lớn tuổi nhất vượt qua par trong một vòng đấu tại Masters (71) và đánh 65-67 trong hai vòng cuối cùng của First Tee Challenge tại Pebble Beach vào tháng 9 trung bình khi đánh 36 lỗ ở độ tuổi của ông ấy.

Tên của Watson luôn nằm trong top đầu khi nhắc đến những người chơi golf vĩ đại nhất. Những con số phi thường đã đặt ông ở vị trí đó. Nhưng tất cả những thứ mà người ta phải thấy - và nghe - để hiểu cũng vậy. Cuối cùng, con số định nghĩa đúng nhất về ông là “1”: Tom Watson thực sự là độc nhất vô nhị.”

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu