Thứ 4, 29 Tháng 5 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Gene Sarazen - Cuộc đời và sự nghiệp lừng lẫy của tay golf huyền thoại

Mấy ai chơi golf mà không biết tới Gene Sarazen - golfer sáng lập thương hiệu Sand Wedge lừng danh. Cuộc đời và sự nghiệp của ông không chỉ ấn tượng mà còn truyền cảm hứng tới nhiều golfer trẻ trong quá trình chinh phục bộ môn golf.

Gene Sarazen - Cuộc đời và sự nghiệp lừng lẫy của tay golf huyền thoại

Gene Sarazen không chỉ là golfer lừng danh đã từng đạt nhiều chức vô địch danh giá mà còn được biết đến là nhà thiết kế sân golf, đặc biệt là nhà sản xuất gậy golf chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới. Thương hiệu gậy Sand Wedge được Gene Sarazen nghiên cứu và sản xuất suốt bao nhiêu năm qua vẫn luôn được xem là sự lựa chọn yêu thích của nhiều golfer cho bộ môn đỉnh cao này.

Gene Sarazen có tên khai sinh là Eugenio Saraceni, sinh ngày 27 tháng 2 năm 1902 tại Harrison, thành phố New York và mất ngày 13 tháng 5 năm 1999 tại Naples, Florida, là một trong những tay golf hàng đầu thế giới trong những năm 1920 và 1930 với chiến thắng 7 lần tại giải Majors. Do cuộc sống gia đình khó khăn nên ngay từ khi mới 10 tuổi, ông đã phải đi làm các công việc liên quan đến golf như caddie ở câu lạc bộ địa phương. 

Trong suốt thời gian làm việc tại đây, ông đã không ngừng học hỏi và rèn luyện các kỹ năng chơi golf của bản thân. Vốn bản tính lanh lợi và thông minh nên Gene Sarazen đã nhanh chóng lĩnh hội kiến thức, phát triển kỹ năng cần thiết để sau này trở thành tay golf lừng danh của thế giới.

Năm 1921, Gene Sarazen chính thức trở thành Golf thủ chuyên nghiệp tại câu lạc bộ đồng quê Titusville và sau đó lại ký hợp đồng với câu lạc bộ Highlands nhưng phần lớn thời gian ông lại dành để luyện tập tại câu lạc bộ Oakmont cùng golfer Emil Loeffler. 

Chỉ 1 năm sau khi ông gia nhập đấu trường golf chuyên nghiệp, golfer Gene Sarazen đã dành chức vô địch giải Mỹ mở rộng và PGA Championship được tổ chức vào năm 1922. Một trong những dấu mốc đáng nhớ nhất trong cuộc đời thi đấu chuyên nghiệp của golfer này đó là tại giải The Masters diễn ra vào năm 1935. 

Tại giải đấu năm đó, ông đã xuất sắc dành điểm Double Eagle. Ở vòng đấu cuối, tại hố 15 par 5, Gene Sarazen đã có phần lưỡng lự khi lựa chọn gậy gỗ 3 và 4. Mặc dù caddie của ông khuyên nên dùng gậy số 3 tuy nhiên ông đã làm ngược lại khi lựa chọn gậy số 4. Thật không ngờ rằng sự lựa chọn ấy đã giúp ông có được cú đánh để đời, khiến cả thế giới phải nhớ đến cho tới tận ngày hôm nay. 

Bên cạnh đó, Gene Sarazen cũng đã dành 38 danh hiệu tại các giải đấu major như: vô địch The Masters năm 1935, vô địch US Open 1922 và 1932, vô địch giải Anh mở rộng năm 1932, vô địch PGA vào các năm 1922, 1923 và 1933. Đồng thời, vô vàn các danh hiệu cá nhân vô cùng danh giá như được khắc tên lên đại sảnh danh vọng Golf của thế giới, nam vận động viên của năm 1932, giải thưởng thành tựu trọn đời Tour PGA.

GeneMasters1935

Gene Sarazen, giữa, nhận tấm séc 1.500 đô la cho chức vô địch The Masters 1935. Ảnh: AP

Golfer Gene Sarazen không chỉ sở hữu sự nghiệp thi đấu lẫy lừng, ông còn được biết đến là nhà sản xuất gậy golf hàng đầu, người đã khai sinh ra thương hiệu gậy golf đánh cát danh tiếng Sand Wedge. Gậy đánh cát luôn là cây gậy có trọng lượng năng nhất bên trong túi golf của các golfer. Và chúng cũng có độ loft cao nhất, thông thường ở mức 56. Đối thủ của golfer Gene Sarazen lúc bấy giờ chính là Bobby Jones. 

Tuy nhiên, Sarazen đã nhận ra rằng Jones thường sử dụng những cây gậy đánh cát có một mặt lõm. Mặt này sẽ tiếp xúc với bóng 2 lần trong một cú đánh. Ông đã đổi mới bằng cách hàn cho thêm một hợp chất vào mặt sau của gậy. Phần này sẽ tiếp xúc với cát trước tiên và cung cấp thêm lực cho cú đánh để đưa bóng ra khỏi hố cát thành công. Kể từ đó, hàng loạt các golfer trên khắp thế giới đã sử dụng gậy Sand Wedge và cho đến tận ngày nay, nó vẫn cực kỳ phổ biến. Khi Gene Sarazen qua đời vào năm 1999, cây gậy Sand Wedge đầu tiên golfer này sử dụng hiện đã được trưng bày tại bảo tàng Hiệp hội golf Hoa Kỳ (USGA).

Khi về già, tay golf Gene Sarazen vẫn thường xuyên chơi golf và kiếm sống rất tốt từ bộ môn này, ông còn tham gia một số chuyến đi triển lãm dài ngày trên khắp thế giới nhằm để quảng bá kỹ năng của mình cho những ai yêu thích và muốn trở thành golf thủ chuyên nghiệp. Nhiều năm sau khi nghỉ hưu, trong các giải đấu Master từ 1981 đến 1999, cựu golfer này cùng Byron Nelson và Sam Snead luôn là nhân vật cao quý đại diện để đánh một cú phát bóng mang tính nghi lễ trước mỗi giải đấu. Vào năm 2000, một năm sau khi ông mất do bệnh viêm phổi, Sarazen được tạp chí Golf Digest xếp hạng là tay golf vĩ đại thứ 11 mọi thời đại rồi lại được xếp hạng lên thứ 9 vào năm 2018.

Dù Gene Sarazen mất đã lâu nhưng những giá trị mà ông để lại sẽ luôn ghi dấu trong lòng người hâm mộ. Và những cú swing đi vào lịch sử của ông sẽ là động lực để nhiều golfer tiếp tục cố gắng.

Hà Chu - TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu