Thứ 4, 24 Tháng 7 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Đà Lạt Palace: Sân golf lâu đời nhất Việt Nam

Dalat Golf Club với lịch sử lâu đời nhiều màu sắc có thể nhìn thấy và cảm nhận qua 18 lỗ gôn đầy sáng tạo.

Đà Lạt Palace: Sân golf lâu đời nhất Việt Nam

Theo lịch sử ghi lại thì sân golf Đà Lạt trong những hình hài đầu tiên được vẽ bởi kiến trúc sư người Pháp có tên Ernest Hébrard - người giữ vài trò phụ trách Quy hoạch Thị trấn và Kiến trúc ở Đông Dương. Vị trí sân golf được đánh dấu đối diện hồ nước lớn đó là Hồ Xuân Hương ngày nay. Mặc dù bản vẽ và quy hoạch có từ rất sớm nhưng phải tới năm 1930 khi vua Bảo Đại từ Pháp trở về, với tình yêu với thể thao trong đó có môn Golf, ngài đã quyết định cho làm những hố golf đầu tiên ở đây với đúng quy hoạch trong bản đồ của Đà Lạt. Thời điểm đó, sân golf mới chỉ có 6 lỗ và một ngôi nhà như biệt thự nhỏ vẫn còn giữ nguyên vẹn cho tới bây giờ. Tuy nhiên sân golf đã bị bỏ hoang sau khi Vua Bảo Đại bị phế truất. 

Gần 1 thập kỷ sau, một bác sĩ tên Hách từ Hà Nội vào định cư tại Đà Lạt đã lên kế hoạch xây dựng lại Dalat Golf Club cùng với ông Ferdinand d’Or, Giám Đốc Khách sạn Lang Bian Palace. Họ đã kêu gọi tài trợ để xây dựng lại sân gôn, mỗi người tài trợ một hố. Chỉ tìm được 8 nhà tại trợ nên sân gôn có 8 hố và hố thứ 8 được đánh hai lần từ hai điểm phát bóng khác nhau. Nhà câu lạc bộ được mở rộng vào giữa thập niên 1960 khi sân gôn bắt đầu trở nên phổ biến, những gôn thủ nổi tiếng như Billy Casper đã đến để khích lệ tinh thần quân đội Mỹ khi đó. Tuy nhiên một lần nữa, sân golf lại bị đóng cửa vào năm 1975.

Đầu năm 1990, Tỉ phú Mỹ Larry Hillblom, nhà đồng sáng lập của Công Ty Chuyển Phát Nhanh DHL đã đầu tư vào sân golf Đà Lạt để biến nó thành sân golf đạt tiêu chuẩn 18 hố và mang tên Da Lat Palace. Sân gôn vô địch 18 lỗ, dài 7009 yard, tổng số gậy chuẩn 73, khu gạt bóng Green được trồng loại cỏ Bent Grass giống châu Âu, đường dẫn bóng fairway và điểm phát bóng teebox thiết kế nổi bật chạy giữa rừng thông với nhiều tầm nhìn lãng mạn ra thành phố. Đà Lạt Palace không chỉ là một sân golf thông thường mà còn là lịch sử, là báu vật và là niềm tự hào của Golf Việt Nam.

Bình luận

Lên trên đầu