Chủ nhật, 21 Tháng 4 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Ryder Cup: Giải đấu Golf đối kháng đồng đội hấp dẫn nhất hành tinh

Ryder Cup là cuộc thi đấu đối kháng gôn nam diễn ra hai năm một lần giữa các đội đến từ Châu Âu và Hoa Kỳ.

Ryder Cup: Giải đấu Golf đối kháng đồng đội hấp dẫn nhất hành tinh

Ryder Cup được đặt theo tên của doanh nhân người Anh Samuel Ryder, người đã tặng chiếc cúp này. Sự kiện do PGA of America và Ryder Cup Châu Âu đồng quản lý, sau này tạo thành liên doanh của PGA European Tour (60%), PGA của Vương quốc Anh và Ireland (20%), và PGA Châu Âu (20%) ). 

George-Duncan-Ryder-Cup-Samuel-1929

George Duncan (phải) nhận chiếc cúp Ryder Cup 1929 từ ông Samuel Ryder.
Ảnh: AP/Shutterstock.com

Ban đầu Ryder Cup chỉ là cuộc thi giữa Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Sự kiện đầu tiên của Ryder Cup diễn ra tại Hoa Kỳ vào năm 1927, trên sân Worcester Country Club ở Worcester, Massachusetts. Đội chủ nhà đã giành chiến thắng với đội trưởng Walter Hagen. Tuy nhiên tuyển vương quốc Anh đã dành lại cúp ở năm 1929 khi Ryder Cup tổ chức ở quê hương. Tuyển Mỹ dẫn áp đảo mặc dù Ryder Cup đã phải huỷ bỏ từ năm 1939 đến 1945 do chiến tranh thế giới lần thứ Hai. Tuyển vương quốc Anh chỉ có 3 chiến thắng kể từ năm 1927 cho tới năm 1983. Sự thống trị của người Mỹ ở Ryder Cup đã khiến cho ban tổ chức quyết định mở rộng đại diện của Vương quốc Anh thêm Ireland từ năm 1973-1977 và thành cả châu lục bắt đầu từ 1979. Việc bao gồm cả lục địa châu Âu giúp Ryder Cup tìm ra những thế hệ thành công đến từ nhiều quốc gia trong đó có gôn thủ Tây Ban Nha, huyền thoại Seve Ballesteros và Antonio Garrido. 

Kể từ năm 1979, châu Âu bắt đầu tìm được mạch chiến thắng khi họ vượt qua Mỹ ở Ryder Cup 1985 với tỷ số 16,5-11,5. Đội trưởng Tony Jacklin đã giúp tuyển châu Âu bảo vệ thành công năm 1987 và giữ hoà năm 1989. Tuyển châu Âu thắng thêm 9 lần nữa bao gồm chức vô địch 2018. Tuyển châu Âu thống trị trọng 20 năm trở lại đây khi có 7 chiến thắng, còn Mỹ có 2. Ryder Cup là sự kiện không có tiền thưởng cho đội vô địch mặc dù ban tổ chức thu được số tiền lớn từ truyền hình và doanh thu tài trợ. Tất cả số tiền sẽ được dùng để làm từ thiện, tổ chức sự kiện và đài thọ chi phí ăn ở thi đấu cho hai đội tuyển. 

ryder_cup14INFO

Tuyển châu Âu đang là đương kim vô địch giải khi thắng cách biệt tuyển Mỹ ở Sân Albatros tại Le Golf National, phía tây nam của Paris, với số điểm từ 17½ đến 10½. Ryder Cup 2020 đã phải lùi lịch sang 2021 do Covid 19. Sự kiện diễn ra trên sân Straits tại Whistling Straits, Haven, Wisconsin, từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 9 năm 2021.

Ryder Cup được tổ chức vào các năm lẻ cho đến năm 1999, và sau đó chuyển sang các năm chẵn vào năm 2002 và lúc này sẽ được trở lại với năm lẻ truyền thống. 

Thể thức thi đấu: 

The Ryder Cup là giải đấu đối kháng nhiều thể thức giữa hai độii với mỗi bên 12 tay golf. Cuộc chơi diễn ra từ thứ Sáu tới Chủ Nhật với tổng 28 trận đấu, thi đấu trên sân 18 hố. Ngày thứ Sáu, và thứ Bảy, hai đội thi đấu theo thể thức Four-ball (Bốn bóng) và Foursomes (Luân phiên 1 bóng). Mỗi một ngày sẽ chia đều 2 thể thức với 4 trận buổi sáng, 4 trận buổi chiều. Ngày Chủ Nhật tất cả thành viên sẽ thi đấu 12 trận single matches. Không cần phải tất cả các tay golf thi đấu hai vòng trước, tuỳ thuộc vào việc xếp cặp phù hợp theo chiến thuật của đội trưởng. 

Một một trận thắng thì đội đó có 1 điểm, hoà sẽ chia đôi nếu bất phân thắng bại sau 18 hố. Đội chiến thắng nếu có tổng điểm đạt 14,5. Nếu đội đương kim vô địch chỉ cần 14 điểm là sẽ bảo vệ thành công ngôi vương. 

Một trận Foursomes là trận đấu mà mỗi đội sẽ có 2 golfer thi đấu chung 1 bóng đánh luân phiên. Mỗi thành viên của đội sẽ được bốc thăm để xác định ai là người phát bóng theo thứ tự hố chẵn lẻ. Đội nào ít gậy hơn trong một hố sẽ thắng, bằng nhau sẽ hoà và nhiều hơn thì thua hố.

Một trận Fourball thì 4 golfer trong đó có 2 golfer của mỗi tuyển sẽ thi đấu bằng chính bóng của mình. Kết quả tốt nhất trong hai golfer của đội sẽ làm điểm số so với đội còn lại.

Trận single match là mỗi đội cử một golfer ra thi đấu với nhau. 

Thể thức thi đấu của Ryder Cup thay đổi theo nhiều năm. Từ năm khi tổ chức lần đầu đến 1959, Ryder Cup chỉ có hai ngày đấu match 36 hố. Từ năm 1961, đấu match chuyển sang 18 hố và tăng gấp đôi số trận lên. Năm 1963, sự kiện nâng lên thành 3 ngày, và fourball lần đầu tiên xuất hiện. Thể thức này duy trì cho đến năm 1977 khi tổng trận là 20. Nhưng kể từ khi vương quốc Anh mở rộng thành cả châu Âu, thì số trận được nâng thành 28 cho đến tận bây giờ, với 8 foursome/ 8 four-ball trong hai ngày đầu và 12 trận single matches ngày cuối. Năm 2010 do thời tiết ảnh hưởng khiến cho ngày đấu sang ngày thứ tư.  

Bình luận

Lên trên đầu