Chủ nhật, 21 Tháng 4 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Kenny G: Nghệ sĩ chơi golf giỏi nhất thế giới

Nhân dịp lần thứ hai huyền thoại saxophone Kenny G sang Việt Nam, cùng chúng tôi tìm hiểu về người đàn ông tài năng này. Không chỉ có sự nhạy bén về âm nhạc, ông còn vô cùng nổi tiếng ở lĩnh vực thể thao khi trở thành “nghệ sĩ chơi golf giỏi nhất” do tạp chí Golf Digest bình chọn. 

Kenny G: Nghệ sĩ chơi golf giỏi nhất thế giới

Sau lần lưu diễn vào năm 2015, Kenny G chuẩn bị trở lại Việt Nam với vai trò là nghệ sĩ biểu diễn saxophone. Ông là một trong những tượng đài ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ thế hệ 7x, 8x. 

Kenny G sinh năm 1956, tên đầy đủ là Kenneth Bruce Gorelick. Ông sinh ra tại thành phố Seattle, Mỹ trong một gia đình gốc Do Thái. Kenny bén duyên với saxophone từ khi mới chỉ là cậu bé 10 tuổi. 

Âm nhạc của ông chịu nhiều ảnh hưởng từ Grover Washington Jr - một nghệ sĩ nhạc jazz thực thụ. Vào năm 20 tuổi, sự nghiệp âm nhạc của ông chính thức bắt đầu khi ông được biểu diễn cho dàn nhạc giao hưởng Barry White’s Lover Unlimited đồng thời cộng tác với ban nhạc funk Cold, Bold and Together và chính thức sử dụng nghệ danh Kenny G. 

Đỉnh cao âm nhạc của ông bắt đầu từ năm 1986 khi album Duotones của ông được phát hành. Nhờ bàn đạp này mà ông có được cơ hội hợp tác với hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng như Whitney Houston, Toni Braxton, Natalie Cole, Steve Miller và Aretha Franklin. 

Kenny G có một sự nhạy bén về âm nhạc rất tự nhiên. Việc kết hợp giữa saxophone và jazz - thứ vốn rất được ưa chuộng thời bấy giờ đã đem lại cho ông một thứ âm nhạc độc đáo không trộn lẫn và không thể bị nhầm lẫn ở bất kỳ đâu. Từ một hiện tượng âm nhạc, ông đã vươn lên trở thành một nghệ sĩ được công nhận. Những bản hit của ông oanh tạc mọi bảng xếp hạng suốt 3 thập kỷ. 

KennyGsax

Thế mạnh của ông chính là sự giàu cảm xúc trong cách thể hiện. Tuy nhiên, ông cũng vấp phải những chỉ trích rằng âm nhạc của mình thiếu vắng bóng dáng của kỹ thuật và là thứ âm nhạc dễ nghe nhằm phục vụ đại chúng mà thiếu đi sự sang trọng vốn có của jazz.

Kenny G đã hai lần biểu diễn trước mặt Tổng thống Mỹ Bill Clinton và các thành viên nội các khác tại Nhà Trắng. Ông có vô số bản hit và album được đón nhận nồng nhiệt. 

Ngoài thứ âm nhạc đi sâu vào trái tim, ông còn là nghệ sĩ chơi golf giỏi nhất thế giới. Đây không phải là nhận định của một cá nhân ai mà do Golf Digest - một tạp chí golf vô cùng uy tín tại Mỹ bình chọn. 

Nghệ sĩ chơi golf thì nhiều, nhưng để đạt được những thành tích cụ thể thì không nhiều. Ông biết đến golf từ khá sớm, còn trước cả saxophone. Thậm chí, Kenny G còn được chọn vào đội tuyển golf của trường nhưng ông đã từ chối để đi theo tiếng gọi âm nhạc. 

Thời trung học, ông buộc phải gác lại giấc mơ golf để tập trung vào con đường âm nhạc vốn khắc nghiệt và nhiều chông gai. Khi đã thành công vang dội với thứ âm nhạc mới mẻ, ông quay trở lại với golf và lại một lần nữa tài năng thể thao ẩn giấu bên trong được lộ rõ. 

Vào ngày 11/1/2017, ông đã đăng tải lên trang mạng xã hội Twitter mà nay là X hình ảnh mình đang trên green và chăm chú đọc line. Ông để lại dòng trạng thái: “Người chơi golf đang cúi mình. Một nghệ sĩ saxophone giấu mặt.” để biểu thị dòng cảm xúc đang vô cùng mạnh mẽ với golf. Ông đã hoàn toàn quên mất mình là nghệ sĩ trong vài khoảnh khắc để thực sự đắm chìm vào golf với tư cách là một golfer. Kenny G là một single handicap cứng và tham gia rất nhiều các sự kiện golf Pro-Am ở Mỹ.

Hy vọng rằng, Kenny G sẽ đăng tải nhiều hơn nữa hình ảnh chơi golf của bản thân và luôn giữ được ngọn lửa thể thao vẫn luôn âm ỉ trong lòng ông suốt nhiều năm qua. Và nếu không có âm nhạc, có lẽ thế giới sẽ đón chào Kenny G với tư cách một golfer xuất sắc đầy cá tính, bản lĩnh.

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu