Thứ 3, 27 Tháng 2 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Abe Shinzo: Vị thủ tướng nâng tầm ngoại giao sân Golf

Cựu thủ tướng Abe Shinzo là người đã có nhiều đóng góp lớn cho Nhật Bản về mọi mặt đời sống, kinh tế và xã hội. Ông cũng là một bậc thầy về đối ngoại, trong đó ông sử dụng môn Golf như một công cụ hiệu quả nhất trong ngoại giao với các cường quốc. Cả thế giới đã phải đón nhận tin buồn khi ngài Abe Shinzo qua đời ngày 8/7/2022 sau khi bị ám sát tại tỉnh Nara.

Abe Shinzo: Vị thủ tướng nâng tầm ngoại giao sân Golf

Ông ngoại của ngài Abe Shinzo là cựu thủ tướng Nobusuke Kishi, người đã chơi golf cùng với tổng thống Dwight D. Eisenhower tại Maryland vào năm 1957. Chuyến thăm đó vẫn được coi là biểu tượng cho sự đổi mới sức mạnh của tình hữu nghị hai quốc gia Hoa Kỳ-Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai. Cả tổng thống Dwight Eisenhower và thủ tướng Nobusuke Kishi đều có niềm đam mê với golf và khi lên kế hoạch cho chuyến thăm thì đã hẹn nhau một trận golf giao hữu khi đó.

nobusukeeisenhower

Thủ tướng Nobusuke Kishi và tổng thống Dwight D. Eisenhower tại sân golf Maryland năm 1957. Ảnh: GettyImages

Rõ ràng những tiền đề từ thời ông ngoại đã ảnh hưởng rất lớn trong sự nghiệp làm thủ tướng của ngài Abe Shinzo, người đã nâng ngoại giao Golf lên một tầm cao mới so với mọi nhiệm kỳ của các thủ tướng Nhật. Ngày 26/9/2006, ông Abe lần đầu trở thành thủ tướng Nhật Bản. Ông đã có cuộc gặp với cựu Tổng thống George W. Bush với vai trò mới và cả hai đã chơi golf ở Maryland, tái hiện hình ảnh lịch sử từ thời cố thủ tướng Nobusuke Kishi với cố tổng thống Dwight D. Eisenhower.

Khi tái đắc cử thủ tướng lần hai, tân thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đến Washington dự cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Barack Obama. Ông đã mang theo một món quà đó là chiếc Putter được thiết kế bằng tay bởi nghệ nhân Tohru Yamada. Nhưng đây lại là một phiên bản cho người thuận tay phải, mặt mỏng bằng thép carbon có trục chính gắn thẳng vào đỉnh tâm gậy. Đương nhiên, cũng có một cây putter tay trái riêng dành cho cựu tổng thống Obama sau đó. Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã liên hệ ông Tohru Yamada làm món quà này vài tuần trước khi có chuyến công du đến Mỹ của cựu thủ thướng Abe Shinzo. “Tôi không biết về tương lai, nhưng đây là một cơ hội tuyệt vời cho công việc kinh doanh của tôi,” ông Tohru Yamada, người sản xuất một chiếc gậy gạt đặc biệt để gửi cho tổng thống, nói.

AbeObam1

Tổng thống Barack Obama giơ Cover gậy golf, một món quà do Thủ tướng Abe Shinzo và bà Akie Abe tặng ông tại Cung điện Akasaka ở Tokyo, Nhật Bản năm 2014. Ảnh: Alamy

Nhưng đến thời tổng thống Donald Trump thì ngoại giao sân Golf của ông Abe Shinzo mới thực sự rực rỡ. Hai vị lãnh đạo ở hai cường quốc này thường xuyên có những hình ảnh chơi golf với nhau. Niềm yêu thích chơi golf của ngài Abe càng có cơ hội thuận lợi khi mà cựu tổng thống Donald Trump là người không chỉ mê golf mà còn sở hữu gần 20 sân golf trên toàn thế giới. Bản thân vị tổng thống này thường xuyên giải quyết các công việc trên sân golf của mình. Ông Trump cũng được coi là vị tổng thống có Handicap tốt nhất trong các đời tổng thống và cũng bị chỉ trích là chơi golf nhiều nhất khi còn đương nhiệm. Khi ông Donald Trump đắc củ năm 2016, cựu thủ tướng Abe Shinzo đã tặng một chiếc gậy Driver mạ vàng nhãn hiệu Honma trị giá 4000 đô la cho ông Donald Trump. Và vị tổng thống Hoa Kỳ khi đó đã tặng lại ông Abe một chiếc áo golf. 

AbeShinzoGolf8

Tổng thống Donald Trump chơi golf với thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Trump National Golf Clu, bang Virginia năm 2019. Ảnh: GettyImages

Trong suốt nhiệm kỳ làm thủ tướng lần 2, ông Abe Shinzo đã có những trận golf với cựu tổng thống Donald Trump ở Mỹ cũng như ở Nhật Bản. Năm 2017, tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo dùng bữa trưa bằng hamburger và thịt bò Mỹ rồi chơi golf tại sân Kasumigaseki. Hai nhà lãnh đạo đội mũ có dòng chữ “Donald và Shinzo khiến liên minh vĩ đại hơn” khi dùng bữa tại toà nhà câu lạc bộ. Tham gia trận đấu golf cùng Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe là golf thủ chuyên nghiệp số 1 người Nhật Bản là Hideki Matsuyama. 4 năm sau vào năm 2021, Hideki Matsuyama đã tạo nên bước ngoặt lịch sử cho quốc gia mình khi lên ngôi ở The Masters. Hideki Matsuyama đã được vinh danh bởi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Tokyo sau khi trở thành golfer nam đầu tiên của quốc gia này vô địch major. 

AbeHidekiTrump

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Hideki Matsuyama chơi golf năm 2017. Ảnh: GettyImages

Ngoài những trận golf với các nguyên thủ quốc gia, ông Abe Shinzo vẫn luôn duy trì đam mê Golf của mình trong những kỳ nghỉ mùa hè. Cựu tổng thống Abe Shinzo thường chơi golf tại những sân golf gần căn nhà nghỉ dưỡng của ông ở ngoại ô Tokyo. Ông Abe Shinzo cũng hay chơi golf với cựu thủ tướng Junichiro Koizumi, các bộ trưởng như Toshimitsu Motegi, bộ trưởng phục hồi kinh tế. Năm 2018, sau khi chơi xong hố golf cuối, phóng viên đã hỏi ông Abe Shinzo: "Thủ tướng, ông hôm nay chơi thế nào?' Ông Abe nói: "Tôi cảm thấy có một trân golf tốt trong ngày hôm nay".

AbeKouzumi1

Thủ tướng Abe Shinzo chơi golf với cựu thủ tướng Junichiro Koizumi (phải) năm 2018 tại sân Fujikawaguchiko. Ảnh: Mainichi

Vào ngày 8/7/2022, cả thế giới đã bàng hoàng khi cựu thủ tướng Abe Shinzo đã bị ám sát khi đang phát biểu vận động ở tỉnh Nara. Thủ phạm giết chết ông Abe được xác định ngay tại hiện trường là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cựu quân nhân Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản. Vũ khí Yamagami sử dụng dường như là một khẩu súng tự chế. Cựu thủ tướng Abe Shinzo mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng không thể qua khỏi do mất quá nhiều máu. Hàng loạt các Quốc gia đã gửi điện chia buồn. Đối với Việt Nam, cựu thủ tướng Abe Shinzo là người bạn tuyệt vời, người đã có vai trò quá lớn trong việc thúc đẩy ngoại giao, kinh tế, văn hoá giữa hai đất nước. 

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu