Thứ 4, 24 Tháng 7 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Những điều thú vị về Golf có thể bạn chưa biết

Sự thú vị về golf không chỉ giới hạn trong khuôn khổ về lịch sử, cách chơi hay những quy tắc mới lạ mà nó còn nằm ở chỗ những sự thật chưa được nhiều người khám phá. Dưới đây là những điều thú vị về golf mà bạn có thể chưa biết đến.

Những điều thú vị về Golf có thể bạn chưa biết

Cụm từ “golf” xuất phát từ Hà Lan

Theo lịch sử, golf có xuất thân từ Scotland nhưng điều thú vị là tên của môn thể thao này lại bắt nguồn từ tiếng Hà Lan và mang hàm nghĩa là “club”. Nó phát âm gần giống “kolve” hoặc “kolf” trong tiếng Hà Lan, thuật ngữ này đã được giới thiệu đến người Scotland vào thế kỷ 14. 

Cuối cùng, để phát âm dễ hơn thì người ta đã chuyển sang thành “gouff” hoặc “goff” để dùng đại trà như hiện tại. 

Golf ban đầu được người chăn cừu chơi để giết thời gian

golflamb

Trong nhiều thế kỷ trước, người chăn cừu tại Scotland chơi golf để giết thời gian trong những làm việc nhàm chán. Họ sẽ dùng đá và gậy làm dụng cụ để chơi golf, dùng địa hình chăn cừu là sân đánh golf. 

Tuy đơn giản nhưng lối chơi lại rất đa dạng và phong phú, không hề bị nhàm chán. Đó cũng là một trong những lý do nhiều người bảo Scotland là cái nôi sinh ra nhiều golfer tài năng.

Bóng golf ban đầu được làm bằng lông vũ và da

Không giống với những quả bóng golf có độ đàn hồi tốt hay thiết kế tỉ mỉ ngày nay, bóng golf ban đầu chỉ được làm bằng da nhồi lông chim thông thường. Với hai nguyên liệu đơn giản nhưng người chơi vẫn có thể thỏa sức đánh thoải mái mà không sợ bị hỏng. 

Quả bóng golf  làm bằng lông vũ và da chỉ dùng đến cuối thế kỷ 19 nhưng vào thời điểm đó, đây là quả bóng được mọi người ưa chuộng nhất.

Bóng golf được thay đổi sang nguyên liệu bằng gỗ

Sau thiết kế lông vũ và da, bóng golf được chuyển sang sử dụng vật liệu nhẹ hơn là gỗ sồi. Sự thay đổi này đã làm diện mạo của quả bóng trở nên đẹp mắt, tinh tế hơn và trên từng quả bóng tròn đều có những đường nét chạm khắc bằng tay nghệ thuật, trở thành món đồ yêu thích của giới quý tộc lúc bấy giờ. 

Do thay đổi vật liệu nên khi chơi golf thì golfer sẽ gặp khó khăn hơn trong quá trình nhắm trúng hố trên sân.

Nữ hoàng Scotland - Mary được mệnh danh là mẹ của golf

Khi nhắc đến người phụ nữ đầu tiên phá vỡ quy luật nữ giới không được chơi golf, không ai khác ngoài Mary - Nữ hoàng của xứ Scotland.

Bà ấy là bóng hồng khởi đầu tham gia golf, thậm chí bà đã đắm chìm trong golf suốt khoảng thời gian còn sống. Sự cống hiến của nữ hoàng đã mở ra thời kỳ cho nữ giới được gia nhập vào làng golf giới thượng lưu, tuy nhiên nó lại không kéo dài quá lâu.

Phụ nữ không được chấp thuận chơi golf vào thế kỷ 19

golflichsu

Người khởi xướng cho phái nữ chơi golf đầu tiên là Mary - Nữ hoàng xứ Scotland, nhưng những phái nữ khác lại không có quyền lợi như bà khi có thể tận hưởng chơi golf thoải mái, đặc biệt là khoảng thời gian sau khi bà qua đời. 

Việc phụ nữ chạm vào golf được xem là điều cấm kỵ, xúc phạm đối với giới thượng lưu. Trong thời kỳ 19, chỉ có nam giới mới có quyền được chạm vào golf. 

Cây gậy golf được xác định có “tuổi đời” lâu nhất đã được bán đi

Được biết cây gậy với cái tên “Long-Nosed Putter Club” do Andrew Dickson thiết kế vào đầu thế kỷ 18 đã bán đi với giá là 181.000 USD. Đây là gậy golf có “tuổi thọ” lâu nhất, lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử và vẫn còn con tem của Dickson như mới. 

Trên đây chỉ là một phần nhỏ trong những sự kiện về golf chưa được nhiều người biết đến. Nếu bạn là người thật sự yêu thích golf thì đây là cơ hội để bạn có thể tiếp cận và mở mang thêm kiến thức về bộ môn này.

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu