Thứ 4, 29 Tháng 5 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Hoàng gia Anh chơi golf

Tại vương quốc Anh, golf không đơn thuần là trò chơi giải trí mà nó còn là môn thể thao đặc biệt được giới quý tộc xem như biểu tượng cho giới tinh anh suốt những thập niên của thế kỷ trước. Tuy cùng cách thức chơi nhưng golf ở hoàng gia Anh có nhiều sự khác biệt với các quốc gia khác.

Hoàng gia Anh chơi golf

Lịch sử golf tại hoàng gia Anh 

Nhắc đến giới quý tộc Anh, mọi người nhớ tới văn hóa trà chiều đầy thong thả với bánh scone phết kem clotted và bình trà thơm đựng trong bộ ấm chén sứ xương mỏng manh, hay những buổi cưỡi ngựa đầy phóng khoáng. Ngoài những điều ấy, tầng lớp tinh hoa của Anh còn vô cùng mê chơi golf. 

Trong lịch sử golf, bộ môn này bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 15 tại Scotland nên có thể nói hoàng gia Anh chính là cái nôi cho sự khởi đầu của môn thể thao này. Khi đó, golf đơn thuần chỉ là trò chơi giải trí cho người quý tộc và nó còn đại diện cho thân phận từng người. 

Nhưng có thời điểm golf phổ biến đến mức Vua James II đã phải cấm chơi golf trên toàn lãnh thổ Scotland vì ảnh hưởng đến các hoạt động tập luyện của quân đội. Dù đã bị cấm chơi một khoảng thời gian nhưng độ yêu thích đối với golf vẫn không ngừng tăng. 

kingJamesII

Vua James II chơi Golf.

Sau đó, golf từ trò chơi cá nhân dần hình thành đội/nhóm và các nhóm quý tộc bắt đầu ghép đội với nhau để tạo nên một CLB. Vào năm 1744, CLB những người chơi gôn của quý ông Leith (hiện được gọi là Câu lạc bộ gôn Edinburgh) đã xây dựng một chính sách đặc biệt để các thành viên tuân thủ trong cuộc thi. 

Năm 1860, giải Anh mở rộng (British Open) đầu tiên được tổ chức và vẫn được duy trì đến bây giờ. Môn thể thao này bắt đầu lan rộng trên toàn thế giới. Năm 1867, The Ladies’ Golf Club tại St. Andrews được thành lập, là câu lạc bộ golf đầu tiên dành cho phụ nữ.

Đặc biệt, việc mở CLB tại hoàng gia Anh mang ý nghĩa rất đặc biệt vì họ sẽ được mệnh danh là sân golf “Hoàng Gia”. Tuy nhiên, để có được biệt hiệu này thì họ cần mời một thành viên của gia đình Hoàng gia làm người bảo trợ hoặc thành viên danh dự, hoặc họ nộp đơn xin danh hiệu do quốc vương trị vì ban tặng. Đây chính là vinh dự cho những CLB vì sân golf đó sẽ được hưởng nhiều lợi ích. Hiện nay, chỉ có 64 câu lạc bộ golf trên khắp thế giới được hưởng danh hiệu sân golf 'Hoàng gia', do một thành viên của hoàng gia Vương quốc Anh ban tặng.

Những quý tộc có niềm đam mê với golf

Thể thao dành cho hoàng tộc có rất nhiều nhưng ở hoàng gia Anh thì golf luôn là sự ưu tiên hàng đầu. Các quý tộc dành một tình yêu lớn đến với golf, điều này được biểu hiện rõ qua những sự kiện tổ chức quy mô tại đây. 

Những nhân vật hoàng gia thể hiện đam mê với golf có thể nhắc đến như Vua Edward VII (1841-1910), con trai của Nữ hoàng Victoria. Ông là người sáng lập Câu lạc bộ Golf Hoàng gia và Cổ điển (Royal and Ancient Golf Club) vào năm 1863, và là người đầu tiên trao danh hiệu “Hoàng gia” cho các câu lạc bộ golf khác.

Hoanggiagolf

Vua Edward VII. Ảnh: GettyImages

Ngoài ra, còn có Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York (sinh năm 1960), con trai thứ ba của Nữ hoàng Elizabeth II. Ông là thành viên của nhiều câu lạc bộ golf danh tiếng, như St Andrews, Sunningdale và Wentworth. Ông cũng là người bảo trợ cho Hiệp hội Golf Quốc tế (International Golf Federation) và Tổ chức Golf Châu Âu (European Tour).

Bên cạnh đó, Công nương Anne, Nữ Công tước xứ Edinburgh (sinh năm 1950), con gái duy nhất của Nữ hoàng Elizabeth II. Bà là người bảo trợ cho Câu lạc bộ Golf Nữ Hoàng (Ladies’ Golf Union) và Câu lạc bộ Golf Nữ St Rule (St Rule Ladies’ Golf Club). Bà cũng thường tham gia các giải đấu golf từ thiện. 

Cuối cùng, một nhân vật nhận được sự quan tâm nhiều từ quốc tế, mỗi hành động của bà đều được chú ý chi tiết đó chính là Nữ hoàng Elizabeth II. Bà là người ký sắc lệnh hiệp sĩ cho các golfer có thành tích ấn tượng, dù không có chơi golf nhưng Nữ hoàng vẫn có sức ảnh lớn đến cộng đồng golf. Việc phong tước quân hàm có ý nghĩa đặc biệt với golfer tại hoàng gia Anh, nó là biểu hiện cho chức vị cao nhất trong hệ thống năm tước hiệu khen thưởng. 

Các quy tắc và điều lệ khi chơi golf ở hoàng gia Anh

Hoàng gia Anh vốn được biết đến là có dòng dõi hoàng tộc lâu đời trên thế giới, các truyền thống tại nơi đây lưu truyền từ đời này sang đời khác. Các quý tộc phải tuân thủ theo những điều luật đã được ban hành, bởi lẽ đó mà golf tại hoàng gia Anh có quy tắc và điều lệ buộc “học thuộc nằm lòng” để khi tiếp xúc không bị bỡ ngỡ. 

Các chính sách được ban hành từ khi các CLB hình thành năm 1744. Chính sách của golf gồm có 13 điều và nó được phổ biến rộng rãi cho tất cả người chơi golf. Bộ luật golf đó là R&A và được áp dụng rộng rãi tại các cuộc thi đấu trên toàn quốc.

Trang phục hoàng gia anh khi chơi golf 

Lễ nghi mà các quý tộc phải học tại hoàng gia Anh có khá nhiều, họ rất chú trọng vẻ ngoài và các nghi thức nên trang phục để  xuất hiện trước mỗi sự kiện đều sang trọng, tinh tế và hợp thời trang. Trong việc chơi golf, trang phục lại càng được chú ý đến nhiều hơn, những bộ cánh để đánh golf không chỉ đáp ứng yêu cầu đẹp mắt mà còn phải phù hợp với lễ tiết hoàng gia. 

Phong cách thời trang golf Hoàng gia anh thường mang đậm nét lịch lãm, đẳng cấp của riêng giới quý tộc. Việc các golfer theo đuổi phong cách tinh tế và thời thượng của nền văn hóa golf Anh Quốc cũng trở thành xu hướng hàng đầu về thời trang golf trên thế giới. Các thiết kế mang âm hưởng của giới quý tộc Anh, đơn giản, thanh lịch và tinh tế bậc nhất. Từng chi tiết đều được thực hiện thủ công bởi các thợ lành nghề.

Hoạt động golf gần đây 

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II mất, thì Vua Charles là người kế nhiệm. Ông cũng là một golfer đam mê và có tài năng. Ông đã từng giành được giải thưởng nhất trong cuộc thi golf từ thiện ở Scotland năm 2005. Ông cũng là người bảo trợ của Hiệp hội Golf Quốc gia Scotland (SGU), tổ chức quản lý môn golf ở Scotland. 

hoanggia

Vua Charles là người rất mê golf. Ảnh: GettyImages

Hoàng tử William và hoàng tử Harry, hai con trai của hoàng tử Charles, cũng là những người chơi golf nhiệt tình. Họ thường xuyên tham gia các sự kiện golf từ thiện và giao lưu với các golfer nổi tiếng như Tiger Woods, Rory McIlroy, Justin Rose và Sergio Garcia. Họ cũng là những thành viên danh dự của các câu lạc bộ golf uy tín như St Andrews, Royal St George’s và Royal Cinque Ports.

Có thể nói, golf là một trong những bộ môn thể thao không thể thiếu trong đời sống tinh thần của giới quý tộc vương quốc Anh nói riêng và các nước phát triển nói chung. Nhờ golf, họ kết giao, xây dựng và tạo ra rất nhiều trào lưu mới, văn hóa mới đầy độc đáo.

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu