Chủ nhật, 21 Tháng 4 2024
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Huyền thoại Jack Nicklaus

.

Huyền thoại Jack Nicklaus

Jack Nicklaus là huyền thoại được coi là vĩ đại nhất thế giới khi sở hữu 18 danh hiệu Major - Một kỷ lục mà chưa vận động viên nào có thể sánh kịp.

Tên đầy đủ của ông là Jack William Nicklaus - sinh ngày 21 tháng Một, 1940, biệt danh The Golden Bear (gấu Vàng). Jack Nicklaus là golfer chuyên nghiệp nổi tiếng người Mỹ. Ông được vinh danh là một trong những golfer hay nhất mọi thời đại. Trong sự nghiệp của The Golden Bear có tổng cộng 117 chiến thắng tại các giải đấu chuyên nghiệp. Trong khoảng một phần tư thế kỷ, Jack Nicklaus mang về 18 danh hiệu Major, nhiều hơn Tiger Woods ở vị trí thứ 2 là chiếc cúp. Cụ thể ông có 6 lần vô địch The Masters, 5 lần đăng quang PGA Championship, 4 lần đoạt cúp US Open và 3 lần lên ngôi ở The Open. Nếu tính tổng số danh hiệu Major, PGA Tour thì Nicklaus sở 73 chức vô địch, xếp thứ 3 sau Sam Snead (82) và Tiger Woods (82). Với 164 lần thi đấu ở Major, Jack Nicklaus vẫn giữ kỷ lục về con số này hơn bất cứ ai trên thế giới.

Khi còn nghiệp dư, Jack Nicklaus vô địch U.S. Amateur các năm 1959 và 1961 và từng về Á quân ở US Open 1960, kém 2 gậy so với Arnold Palmer. Chuyển sang đấu chuyên nghiệp năm 1961, lúc đó 21 tuổi, Nicklaus bắt đầu con đường thống trị của mình với danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp tại US Open 1962, đánh bại chính Arnold Palmer với cách biệt 3 gậy trong ngày playoff 18 hố ngày tiếp theo. Sự kiện này đã biến Jack Nicklaus vươn lên tầm siêu sao của thời kỳ bấy giờ. Năm 1966, Jack Nicklaus ghi dấu ấn lịch sử khi trở thành tay golf đầu tiên bảo về thành công danh hiệu The Masters; đó cũng là năm ông vô địch The Open 1966 và, trở thành tay golf trẻ nhất mới 26 tuổi đã hoàn thành trọn bộ 4 Grandslam Major. 

ArnoldJack1962

Jack Nicklaus (trái) và Arnold Palmer tại US Open 1962
Ảnh: AP Photo

Giữa năm 1971 và 1980, Jack Nicklaus đã mang về thêm 9 danh hiệu Major, vượt qua huyền thoại Bobby Jones khi đó đang nắm giữa kỷ lục 13 Major, bên cạnh đó cũng trở thành vận động viên đầu tiên trên thế giới có hai và ba lần hoàn thành trọn bộ grandslams Major. Chức vô địch The Masters 1986 là danh hiệu Major thứ 18 cũng là cuối cùng trong sự nghiệp lừng lẫy của gấu Vàng. Lúc đó ông lập kỷ lục trở thành golfer nhiều tuổi nhất lên ngôi ở Major, tuổi 46. Sau khi không chinh chiến trên các giải đấu PGA TOUR, Nicklaus tham gia vào hệ thống Senior PGA Tour (ngày nay có tên gọi PGA Tour Champions), và vô địch 10 giải, gồm 8 Major mặc dù lịch thi đấu rất hạn chế. Ông vẫn tiếp tục thi đấu ở các giải Tour cho đến khi nói lời từ giã sự nghiệp ở Masters 2005 và The Open 2005. 

Sự nghiệp thi đấu đồ sộ của Jack Nicklaus đã minh chứng qua số lượng danh hiệu quá danh giá. Bên cạnh đó, ngoài thi đấu, ông là người sở hữu công ty thiết kế sân golf lớn nhất thế giới ở khắp 5 châu. Ông cũng là cha đẻ sáng lập ra giải Memorial Tournament, được đặt tên theo sự tôn vinh hàng năm mà nó dành cho các cá nhân gắn liền với trò chơi gôn.

Jack Nicklaus còn viết nhiều các cuốn sách khác nhau, gồm cả tự truyện và sách dạy golf. Cuốn Golf My Way của ông được coi là một trong những cuốn sách dạy chơi gôn hay nhất mọi thời đại; bản video cùng tên cũng là video hướng dẫn chơi gôn bán chạy nhất cho đến nay.

Đại học và hôn nhân

Jack Nicklaus theo học tại Bang Ohio từ năm 1957 đến năm 1961.Ông học chuyên ngành Dược và đạt điểm cao trong ba năm đầu tiên của mình; ông dự định theo cha mình vào ngành Dược sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên những thành tích chơi gôn nghiệp dư của anh ngày càng thăng hoa, Jack Nicklaus đã thay đổi quyết định trên con đường sự nghiệp của mình; anh ấy chuyển sang học bảo hiểm. Ở giai đoạn đó, Jack dự định sẽ trở thành một tay golf nghiệp dư và kiếm sống bằng nghề bán bảo hiểm. Ông kết hôn với Barbara Bash (sinh năm 1940), đang là sinh viên ngành Y tại Bang Ohio, vào tháng 7 năm 1960, và người con đầu lòng của họ, Jack Jr., sinh vào tháng 9 năm 1961. Năm 1961, Nicklaus chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp và quyết định theo đuổi nghề Golf để hỗ trợ gia đình khi chỉ còn một chút thời gian nữa là hoàn thành tốt nghiệp. Nhưng với thành tựu lớn sau đó, bằng một cử chỉ thiện chí, Bang Ohio đã cấp bằng tiến sĩ danh dự cho ông vào năm 1972. 

jacknicklauswedding

Jack Nicklaus kết hôn với Barbara Bash năm 1960
Ảnh: GettyImages

Kinh doanh thành công

Sự nổi tiếng như vũ bão của Nicklaus ngay lập giúp ông thu về những khoản tiền khủng. Bên cạnh đó ông không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh được sự gợi ý từ Mark McCormack, người cũng quản lý Palmer và Gary Player. Golf khi đó đã phát triển thương mại một cách nhanh chóng về mức độ phổ biến cũng như phủ sóng trên các phương tiện truyền thông vào đầu những năm 1960. Dẫn đầu các màn trình diễn khách mời khi đó luôn là ba cái tên ngôi sao Palmer- Nicklaus - Player. Khi đó cả 3 cùng cho ra một tổ chức có tên là International Management Group (IMG), chuyên tập trung xây dựng cơ sở trong lĩnh vực quản lý golf, cuối cùng đã mở rộng sang các môn thể thao khác. Sự cạnh tranh giữa Palmer-Nicklaus-Player đã phát triển thành cái gọi là "Big Three" của Golf. Vào đầu những năm 1960, McCormack đã tổ chức một loạt các trận đấu gôn trên truyền hình trên khắp thế giới giữa ba ngôi sao, được gọi là Big Three Golf. Vào đầu những năm 1970, Nicklaus rời IMG để thành lập cơ quan quản lý của riêng mình, Golden Bear Inc. Nicklaus cũng đã ký hợp đồng với Eastern Airlines. Người ta có thể nghe thấy Jack nói trên TV về đoạn quảng cáo "Nếu bạn chơi gôn, Eastern Airline là hãng hàng không của bạn."

Giải thưởng:

Đại sảnh danh vọng thế giới 1974 

Kiếm tiền nhiều nhất năm PGA Tour

1964, 1965, 1967, 1971, 1972, 1973, 1975, 1976
Vận động viên PGA Player của năm 1967, 1972, 1973, 1975, 1976
Bob Jones Award 1975
Payne Stewart Award 2000
Huân chương tự do của Tổng thống 2005
Thành tựu trọn đời 2008
Huân chương vàng Quốc Hội 2015


- TheGolfers.com -

Bình luận

Lên trên đầu