Thứ 2, 11 Tháng 12 2023
NHẤN ESC ĐỂ ĐÓNG

Tiger Woods, Mozart và Warren Buffett có điểm gì chung?

Nói đến âm nhạc giao hưởng thì ai cũng biết đến Mozart. Nói đến đầu tư tài chính cổ phiếu thì không thể không nhắc đến Warren Buffet. Và nói đến Golf thì một người dân thường sống trong ngõ hẻm cũng biết Tiger Woods.

Tiger Woods, Mozart và Warren Buffett có điểm gì chung?

Đây là ba nhân vật trong số rất nhiều những người được gọi là thiên tài và đột phá trong lĩnh vực riêng của mình. Liệu họ có điểm gì chung và khác biệt so với phần còn lại. 

Đầu tiên phải khẳng định thì ba người này đều không có các Gen tự nhiên nào đặc biệt cả hay họ thành công được cho là “có phúc nhờ tài” hoặc gặp may mắn. Tất cả các yếu tố đó đều bị loại trừ bởi 3 người đàn ông thiên tài này không được sinh ra theo cách đó. 

Chắc chắn bất cứ một sinh viên tài chính nào trên thế giới đều được nghe nói đến khoản đầu tư huyền thoại của Warren Buffett, một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới. Và cũng giống như trong thể thao golf và âm nhạc, ai cũng biết đến Tiger Woods và Mozart. Tất cả những con người này thành công đều nhờ nuôi dưỡng tài năng của họ qua hàng giờ đồng hồ miệt mài mỗi ngày cùng sự hi sinh lớn lao trong cuộc đời. Họ không phải biểu tượng, tấm gương cho sự "may mắn" hay đặc biệt là "năng khiếu", mà nó đến từ làm việc chăm chỉ, kỷ luật và tạo cơ hội cho chính mình.

Trong một cuốn sách tuyệt vời có tên “Tài năng được đánh giá quá cao” của Geoff Colvin, ông đi sâu vào quá khứ của 3 nhân vật trên và xem xét quá trình nuôi dạy từ bé. Trong mọi trường hợp, họ đều có một người cha có năng lực và kỷ luật cao trong chính lĩnh vực liên quan. Bố của Mozart là một giáo viên dạy piano, người đã bắt đầu dạy ông từ khi còn rất nhỏ. Cha của Tiger Woods là một tín đồ chơi gôn, người từng tham gia quân đội ở miền Nam Việt Nam và bắt đầu đưa anh đến sân tập khi mới 2 tuổi! Cha của Warren Buffett là một nhà môi giới chứng khoán và Buffett khi còn niên thiếu đã bắt đầu học cách đầu tư! 

Tuy nhiên, điểm chung của tất cả những con người vĩ đại này là sự tập trung và quyết tâm học hỏi, rèn luyện kỹ năng đến mức như ngấm vào trong ADN của mình. Họ đã dành mỗi giờ để tập trung vào công việc của họ. Họ đã không bỏ cuộc khi họ muốn có một cuộc sống dễ dàng hơn! Họ có đội ngũ HLV - giáo viên giỏi, họ có cố vấn, và kết quả là họ đã phát triển kỷ luật trong bản thân. Thành công của 3 con người này đều không phải là ngẫu nhiên. Trong thời kỳ đỉnh cao, Tiger Woods đã tập hơn 10 tiếng 1 ngày. Anh có thể đứng hàng tiếng để chip và putt. Bởi Tiger cảm thấy tự tin hơn khi thi đấu nếu là người chơi golf chăm chỉ nhất. 

Vậy tại sao xã hội lại thường miêu tả 'những thiên tài' này như được Chúa ban cho sức mạnh bẩm sinh? Thực tế không phải như vậy. Những con người được coi là đặc biệt đó đều được sinh ra như tất cả đứa trẻ khác. Và điều được cho là thiên tài ấy là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ dựa trên những thói quen đúng đắn và các nguyên tắc cơ bản. Họ được rèn luyện để biết rằng chẳng có ai khác ngoài việc phải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình. Sẽ không thể nhìn thấy thành tựu lớn từ một con người ngay lúc ban đầu nhưng rõ ràng họ đều được nuôi dưỡng dựa trên các nguyên tắc cơ bản phù hợp. Cần phải có nỗ lực rất lớn trong việc vượt qua sự lười biếng bên trong của mỗi người để phấn đấu đạt được những gì chúng ta muốn cho dù hoàn cảnh có khó khăn thế nào đi chăng nữa.

Cách tốt nhất để vượt qua sức ì của nội tại?

Colvin gợi ý rằng bạn cần thực hành các nhiệm vụ đã chọn của mình một cách có chủ ý hơn thông qua việc tìm một huấn luyện viên, người cố vấn để giúp bạn nhìn ra những khoảng trống mà bạn không biết hoặc không muốn nhìn vào. Dưới đây là câu nói rất nối tiếng của Aristotle: "Sự xuất sắc là một nghệ thuật có được nhờ sự rèn luyện và thói quen. Chúng ta không hành động đúng nhờ có sẵn sự xuất sắc, mà chúng ta có sự xuất sắc nhờ hành động đúng. Chúng ta lặp đi lặp lại những việc chúng ta làm để xất sắc không phải là một hành động mà là một thói quen."

TheGolfers.com

Bình luận

Lên trên đầu